Biến động chính trị tại Mông Cổ

RFA-05-07-2015

Một biến động chính trị đang xảy ra tại Mông Cổ, đất nước bình yên trong thời gian mấy năm qua.

Đó là chuyện đảng chính trị lớn nhất của quốc gia này là đảng dân chủ của Thủ tướng đương nhiệm Chimediin tuyên bố không hợp tác với đảng Nhân dân Mông cổ nữa.

Ông Tổng bí thư tạm quyền của đảng dân chủ nói rằng đảng của ông đã mời đảng Nhân dân Mông cổ thành lập chính quyền hồi năm ngoái nhằm phát triển nền kinh tế của quốc gia. Tuy nhiên ông này nói tiếp là đảng Nhân dân Mông cổ không đáp ứng được sự mong đợi đó mà còn làm cho tình hình tồi tệ đi bằng cách sa thải nhiều nhân viên chính phủ.

Việc chấm dứt liên minh chính trị này có thể sẽ dẫn đến sự bất ổn chính trị của Mông cổ trong thời gian tới.

Mông cổ là một quốc gia giàu tài nguyên nằm kẹp giữa Trung quốc và Nga, vốn là một quốc gia vệ tinh của Liên Xô thời chiến tranh lạnh. Sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới, Mông cổ đã ban hành một bản Hiến pháp dân chủ vào năm 1992 cho phép đất nước này thực hiện một nền chính trị có nhiều đảng phái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.