Campuchia phản đối LHQ giúp đỡ các sắc tộc thiểu số xin tỵ nạn

RFA-21-12-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một số người tị nạn thuộc các sắc tộc thiểu số trốn trong rừng Rattanakiri đã ra gặp cơ quan trợ giúp người tị nạn của LHQ ở Campuchia ngày 20 tháng 12, năm 2014
Một số người tị nạn thuộc các sắc tộc thiểu số trốn trong rừng Rattanakiri đã ra gặp cơ quan trợ giúp người tị nạn của LHQ ở Campuchia ngày 20 tháng 12, năm 2014
RFA

Thêm 5 người tị nạn thuộc các sắc tộc thiểu số đến từ Việt nam được các viên chức địa phương thuộc tỉnh Rattanakiri Campuchia tìm thấy trong rừng và giao họ cho cơ quan trợ giúp người tị nạn của Liên hiệp quốc.

Hôm qua đã có 8 người được Liên Hiệp quốc tìm thấy cũng trong rừng thuộc tỉnh Rattanakiri.

Toàn bộ 13 người được Liên Hiệp quốc đưa về thủ đô Phnom penh. Bà Vivian Tan, phát ngôn nhân của Cao ủy tị nạn Liên Hiệp quốc ở Bangkok nói là những người này sẽ nộp đơn xin tị nạn.

Ông Chhay Thi, đại diện một tổ chức nhân quyền ở Campuchia nói là 13 người này không còn bị nguy cơ trục xuất về Việt nam nữa.

Ngày hôm qua bộ nội vụ Campuchia lại nói là Liên hiệp quốc đang vi phạm chủ quyền của Vương quốc Campuchia khi giúp đỡ những người tị nạn này, vì chỉ có Campuchia mới có thẩm quyền quyết định qui chế tị nạn cho họ mà thôi.

Xin nhắc lại là 13 người này là những người dân tộc ít người sống ở vùng Tây Nguyên của Việt nam, và họ đã trốn chạy sang Campuchia vì bị đàn áp tôn giáo hơn 7 tuần lễ nay. Ở Việt nam họ theo những chi phái đạo Tin Lành không chịu quyền kiểm soát của Nhà nước Việt nam.

Họ đã lẩn tránh trong rừng tại tỉnh Rattanakiri hơn 7 tuần lễ nay vì sợ chính quyền địa phương bắt họ để trục xuất về Việt nam.

Liên Hiệp quốc trước đây có nói là các viên chức địa phương đã ngăn cản họ đi tìm kiếm những người tị nạn. Nhóm 8 người đầu tiên được đã được đưa ra khỏi rừng rậm vào hôm thứ bảy nhờ vào sự giúp đỡ của một nhóm hoạt động nhân quyền Campuchia tiếp xúc trực tiếp với họ. Theo người đại diện của nhóm nhân quyền này thì những người tị nạn đang bị sốt rét, sốt xuất huyết,… vì ở lâu trong rừng sâu.

Xem toàn trang