Hội nghị quốc tế huy động 13 tỷ đô la nhằm xóa bỏ bệnh AIDS, lao và sốt rét năm 2030

RFA
2016.09.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_G81SR.jpg Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong buổi ăn trưa tại Hội nghị lần thứ năm Quỹ Toàn Cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét ở Montreal, Quebec, ngày 16 tháng 9 năm 2016.
AFP PHOTO

Một hội nghị các nhà tài trợ quốc tế diễn ra từ hôm qua (16/9) và kết thúc chiều tối nay ở Montreal, Canada được tiến hành với mục tiêu huy động thêm 13 tỷ đô la cho công cuộc xóa bỏ các căn bệnh AIDS, lao và sốt rét trên toàn thế giới vào năm 2030.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon và thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau chủ trì hội nghị lần thứ năm Quỹ Toàn Cầu chống ba căn bệnh vừa nêu. Ngoài ra còn có một số nguyên thủ quốc gia đến tham dự.

Thống kê cho thấy Global Fund tính đến nay đã chi ra 30 tỷ đô la vào các chương trình chống ba căn bệnh gây chết người: AIDS, lao và sốt rét trên khắp thế giới. Tổng số các quốc gia được hưởng lợi từ khoản kinh phí của Global Fund là  hơn 100 nước, trong số này có đến 70% là quốc gia tại lục địa đen Châu Phi.

Có hơn 22 triệu người được cứu sống và ngăn ngừa bệnh cho 300 triệu người khác không phải nhiễm bệnh trong thập niên qua.

Từ năm 2005 đến nay số người chết vì AIDS giảm chừng 1/3 với 9 triệu người được điều trị chống virus.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.