Hơn 113 triệu người trên thế giới chịu cảnh đói kém cùng cực

RFA
2019.04.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par2424725.jpg Hình minh họa. Một bé trai đứng cạnh một túp lều tạm tại mộ trại cho người tị nạn ở Mogadisu hôm 21/2/2009
AFP

Hơn 113 triệu người tại 53 quốc gia trên thế giới vào năm qua phải sống trong cảnh đói trầm trọng do chiến tranh và thiên tai. Vùng có số người phải gánh chịu cảnh này nhiều nhất là Phi Châu.

Cơ Quan Lương Nông Liên Hiệp Quốc – FAO tổng kết như vừa nêu vào ngày 2 tháng tư. Tổng kết được nêu ra trong phúc trình toàn cầu 2019 về khủng hoảng lương thực.

Theo phúc trình của FAO thì xung đột vũ trang và mất an ninh là hai yếu tố chính gây nên nạn đói kém cho hằng triệu con người trên thế giới như vừa nêu. Ngoài ra còn có một số tác động khác như bất ổn về kinh tế, hạn hán, lụt lội.

Tại những quốc gia đang đứng bên bờ vực nạn đói thì có đến 80% dân số sống lệ thuộc vào nông nghiệp. Dân số tại những nơi này cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp và những biện pháp giúp tăng trưởng ngành nông nghiệp địa phương.

So với năm 2017, thì số người phải chịu cảnh đói kém cùng cực là 124 triệu trên thế giới. Như thế số thống kê năm 2018 có giảm bớt. Lý do được cho biết phần nào nhờ vào một số quốc gia ở Châu Mỹ La Tinh và Châu Á- Thái Bình Dương ít chịu tác động bởi thiên tai mà những quốc gia tại hai khu vực này phải chịu trong những năm trước đó.

Tuy nhiên FAO cảnh báo xu thế có hơn 100 triệu người trên thế giới phải đối diện với nạn đói không chắc sẽ được cải thiện trong tình hình khủng hoảng lương thực vẫn tiếp diễn như hiện nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.