Tổng thống Thein Sein dỡ bỏ lệnh giới nghiêm

RFA 29.03.2016
2016.03.29
000_8R5AA Tổng thống Miến Thein Sein
AFP photo

Lệnh giới nghiêm tại bang Rakhine miền Tây Miến Điện vừa được Tổng thống Thein Sein dỡ bỏ.

Ông Thein Sein dỡ bỏ lệnh giới nghiêm chỉ một vài giờ trước khi ông rời chức vụ trao quyền lại cho chính phủ của tổng thống mới.

Trong sắc lệnh đó ông Thein Sein viết rằng tình hình tại bang Rakhine không còn những mối nguy hiểm đe dọa tính mạng và tài sản người dân nữa.

Theo các nhà quan sát thì đúng là trong hai năm qua không nổ ra vụ xung đột sắc tộc nào giữa cộng đồng Phật giáo chiến đa số và thiểu số người Rohyngia theo Hồi giáo tại bang Rakhine; nhưng đồng thời những người Hồi giáo tại đây vẫn cảm thấy mình bị phân biệt đối xử bởi cộng đồng đa số.

Chính phủ Miến Điện sắp tới sẽ do Liên đoàn Toàn quốc vì Dân chủ của Miến Điện nắm quyền điều khiển, với vị tổng thống mới là ông Htin Kyaw, một người thân cận của lãnh tụ nổi tiếng bà Aung San Suu Kyi.

Việc nắm quyền của đảng của bà Suu Kyi đánh dấu một bước ngoặt mới trong đời sống chính trị Miến Điện sau nhiều chục năm giới quân nhân cai trị đất nước này, nhưng chính phủ mới của bà Suu Kyi và ông Htin Kyaw phải giải quyết những mâu thuẫn sắc tộc vẫn còn chưa chấm dứt.

Trong phiên họp quốc hội mới đây vào hôm thứ hai các vị đại biểu của đảng chính trị của người Rakhine đã bỏ ra ngoài và đeo trên ngực áo một miếng vải đen vì đảng của bà Suu Kyi đang nắm đa số, từ chối chấp nhận một người của họ giữ chức Thủ hiến bang.

Xung đột sắc tộc ở bang này đã làm hàng ngàn người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người phải bỏ xứ ra đi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.