Bà Suu Kyi được đề nghị là Cố vấn đặc biệt của nhà nước

RFA 31.03.2016
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_8R4V8 Bà Aung San Suu Kyi (trái) và ông Win Myint (phải) rời khỏi quốc hội ở Naypyidaw vào ngày 15 tháng 3 năm 2016.
AFP photo

Đảng Liên đoàn Toàn quốc (NLD) của bà Aung San Suu Kyi hôm qua đã đưa ra quốc hội Myanmar một dự luật đề nghị một vị trí mới cho bà là Cố vấn đặc biệt của nhà nước, cho phép bà được tiếp cận tới mọi cấp của chính phủ và đảm bảo quyền kiểm soát của bà đối với chính phủ dân sự.

Hiến pháp Myanmar hiện thời không cho phép bà Aung San Suu Kyi trở thành tống thống. Tuy nhiên bà Suu Kyi trước đó đã nói là bà sẽ có quyền trên cả tổng thống và chính bà đã đề cử một người thân cận với mình là ông Htin Kyaw làm tổng thống.

Hiện bà đang nắm bốn vị trí quan trọng trong chính phủ gồm cả Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Dự luật mới cho biết với vai trò cố vấn đặc biệt của nhà nước bà Suu Kyi có trách nhiệm về việc thực hiện các tư vấn trước quốc hội, và quyền thực hiện các cuộc họp được cho là cần thiết và có ngân sách riêng. Vị trí mới này sẽ có nhiệm kỳ là 5 năm cùng nhiệm kỳ với Tổng thống và cho phép bà Suu Kyi quyền tiếp cận tới nhánh lập pháp.

Dự luật mới được các nhà quan sát đánh giá là sẽ không gặp phải chống đối từ quốc hội nơi đảng NLD chiếm đa số nhưng sẽ kích động phe quân đội vốn không ủng hộ việc bà Suu Kyi lên nắm vị trí cao nhất nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.