Nhân quyền quốc tế lên án Myanmar xóa dấu vết các vụ thảm sát người Rohingya

RFA
2018-02-23
Share
000_WE454_960.jpg Người tỵ nạn Hồi giáo Rohingya đợi thực phẩm ở trại tỵ nạn Thankhali ở quận Ukhia, Bangladesh hôm 12/1/2018
AFP

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy giới chức Myanmar đã dùng xe ủi để ủi ít nhất 55 ngôi làng của người thiểu số Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine trong những tháng qua.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) cho biết như vậy vào hôm 23/2, và lên án chính phủ Myanmar đang tìm cách xóa các bằng chứng nơi những vụ thảm sát do quân đội thực hiện đã diễn ra.

Bang Rakhine ở miền Bắc Myanmar là nơi quân đội Myanmar đã tiến hành chiến dịch trấn áp nhắm vào các phần tử Hồi giáo người Rohingya có vũ trang kể từ tháng 8 năm ngoái khiến khoảng 700,000 người Rohingya phải chạy sang lánh nạn tại nước láng giềng Bangladesh.

Liên Hợp Quốc lên án Myanmar đã thực hiện chiến dịch thanh lọc sắc tộc nhắm vào người Rohingya.

Chính phủ Myanmar bác bỏ cáo buộc này, đồng thời ngăn cản không cho các nhân viên điều tra độc lập của Liên Hiệp Quốc đến những vùng được cho là có hàng ngàn người Rohingya bị giết hại.

Trong những tháng đầu của cuộc trấn áp tại bang Rakhine, hàng trăm ngôi làng của người Rohingya đã bị thiêu rụi bởi những người lính và những người theo Phật giáo.

Theo Human Rights Watch, có ít nhất 55 ngôi làng bị phá hủy bởi pháo hạng nặng, xóa sạch mọi cấu trúc, rau màu, trong đó có ít nhất 2 ngôi làng trước đó không bị đốt nhưng lại bị san bằng sau đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang