Myanmar truy tố hai phóng viên Reuters

RFA
2018-01-10
Share
000_W637G_960.jpg Phóng viên Reuters Kyaw Soe Oo (giữa) nói chuyện với báo giới sau khi xuất hiện tại tòa ở Yangon hôm 10/1/2018
AFP

Hai nhà báo Miến Điện làm việc cho hãng thông tấn quốc tế Reuters có thể bị đề nghị truy tố về tội đánh cắp tài liệu bí mật quốc gia.

Luật sư Khin Maung Zaw, người nhận biện hộ cho hai nhà báo Miến, cho biết phía công tố muốn đưa hai nhà báo Wa Lone và Kyaw Soe Oo ra xét xử dựa theo một đạo luật an ninh ban hành từ năm 1923, lúc Miến vẫn còn bị người Anh đô hộ.

Luật này cho phép chính quyền truy tố những ai có hành vi trực tiếp hay gián tiếp làm lợi cho kẻ thù.

Hai nhà báo Wa Lone, 31 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 27 tuổi, bị bắt giữ từ hôm 12 tháng Mười Hai năm ngoái, giữa lúc họ được một vài nhân viên cảnh sát mời ăn cơm tối. Tin tức mà Đài Á Châu Tự Do chúng tôi thu thập được cho biết trong bữa ăn, những cảnh sát viên này có đưa cho các nhà báo Miến một chồng hồ sơ, họ mới cầm, chưa kịp mở ra xem thì bị nhân viên an ninh ập vào bắt giữ.

Cả 2 nhà báo Miến đều lên tiếng kêu oan, nói rằng họ bị cảnh sát gài bẫy vì tin tức và những bài viết họ cung cấp cho hãng thống tấn Reuters liên quan đến chuyện quân đội và an ninh Miến cố ý đàn áp cộng đồng thiểu số Hồi Giáo Rohingya cư ngụ ở bang Rakhine, khiến hơn 660,000 người phải bỏ nhà cửa chạy lánh nạn.

Loạt bài này đã gây chấn động thế giới, đẩy chính phủ Miến phải ở thế chống trả trước những lời chỉ trích nặng nề đến từ Liên Minh Châu Âu (EU), Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc, cho rằng chính phủ dân sự Miến để yên cho quan đội thi hành chính sách diệt chủng

Ngay cả Nhật Bản, quốc gia nằm trong danh sách những nước viện trợ nhiều nhất cho Miến Điện, cũng kín đáo lên tiếng với Yangon về chuyện này, đồng thời yêu cầu chính phủ Miến tôn trọng quyền tự do báo chí, tức khắc trả tự do cho 2 nhà báo đang bị giam giữ.

Cả 2 nhà báo Miến đã nộp đơn xin tại ngoại. Vào ngày 23 tới đây, Tòa sẽ quyết định có đồng ý cho họ được tại ngoại hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang