Ngoại trưởng Miến Điện Aung San Suu Kyi sang thăm Trung Quốc

RFA
2016.08.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_EJ4VV.jpg Ngoại trưởng Miến Điện Aung San Suu Kyi tại Naypyidaw vào ngày 5 Tháng 8 năm 2016.
AFP PHOTO

Bộ trưởng ngoại giao Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi lên đường sang Bắc Kinh viếng thăm Trung Quốc vào ngày mai, 17 tháng 8.

Bà Suu Kyi dự kiến sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc là Thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Tờ Hoàn cầu thời báo, một tờ báo có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa của đảng cộng sản Trung Quốc nói rằng chuyến thăm của ngoại trưởng Suu Kyi sang Bắc Kinh được thu xếp diễn ra trước chuyến đi của bà sang Mỹ chứng tỏ quan hệ hữu nghị với Trung Quốc là rất quan trọng đối với Miến Điện.

Người ta trông chờ Bắc Kinh sẽ đem các dự án đầu tư của Trung Quốc bị đình chỉ tại Miến Điện để thảo luận với bà Suu Kyi. Các dự án này bao gồm một đập thủy điện lớn, một mỏ đồng và đường ống dẫn dầu từ Miến Điện sang Trung Quốc.

Các dự án này được Trung Quốc đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ, được giới quân nhân cầm quyền ở Miến Điện trước đây chấp nhận, nhưng sau đó bị đình chỉ vì dân chúng Miến Điện phản đối, với lý do những dự án này sẽ tàn phá môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống của họ.

Ngoài ra, theo các nhà quan sát thì Miến Điện cũng cần đến sự trợ giúp của Bắc Kinh trong việc dàn xếp hòa bình với các nhóm phiến quân gốc Trung Quốc trên vùng biên giới hai nước.

Các nhóm vũ trang người dân tộc thiểu số dự kiến sẽ gặp chính quyền trung ương vào ngày 31 tháng tám tới đây để tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.