Bắc Hàn chịu ngưng kế hoạch hạt nhân

Bắc Hàn hôm thứ Tư đồng ý ngưng thử nghiệm nguyên tử, ngưng tinh luyện uranium và phóng thử phi đạn tầm xa, đồng thời cho phép các thanh sát viên nguyên tử tới khu vực hạt nhân Yongbyon.
RFA
2012.02.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đây là dấu hiệu mở đường cho sự tái tục tiến trình đàm phán đa phương.

Công bố này được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa các nhà ngoại giao Mỹ-Bắc Hàn tại Bắc Kinh hồi tuần rồi – cuộc tiếp xúc chính thức đầu tiên kể từ khi Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-il qua đời.

Để đáp lại, Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng đúc kết kế hoạch cứu trợ 240.000 tấn thực phẩm để giúp Bắc hàn khắc phục nạn khan hiếm thực phẩm triền miên.

Theo phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thì Hoa Kỳ vẫn còn quan ngại sâu xa về hành vi của xứ CS khép kín này trong nhiều lãnh vực; tuy nhiên, bộ ngoại giao Mỹ nhìn nhận điều công bố của Bình Nhưỡng vừa rồi thể hiện một bước tiến quan trọng, cho dù có giới hạn, trong việc giải quyết sự bế tắc trong vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.