NATO tăng cường quốc phòng bảo vệ đồng minh

RFA
2016-06-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp Hội đồng Quốc phòng NATO tại trụ sở NATO ở Brussels vào ngày 14 Tháng Sáu năm 2016.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp Hội đồng Quốc phòng NATO tại trụ sở NATO ở Brussels vào ngày 14 Tháng Sáu năm 2016.
AFP PHOTO

Ông Jens Stoltenberg Tổng Thư ký Minh Ước Bắc Đại Tây Dương hôm thứ ba nói với các nhà báo tại Trụ sở NATO ở Brussels nước Bỉ rằng, NATO sẽ tiếp tục bảo vệ tất cả các nước đồng minh chống  lại mọi sự đe dọa và bất cứ từ đâu.

Theo ông Tổng Thư ký Stoltenberg, đó là lý do vì sao NATO huy động và tăng cường khả năng quốc phòng chưa từng có kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh lạnh. Dự kiến các nhà lãnh đạo khối NATO sẽ nhóm họp tại Vác Sa Va (Warsaw) vào ngày 8 và 9 tháng 7 sắp tới để bàn việc nâng cao khả năng quân sự toàn khối NATO.

Vẫn theo lời ông Stoltenberg, các Bộ trưởng Quốc phòng của khối NATO sẽ chính thức chấp thuận việc triển khai 4 tiểu đoàn tinh nhuệ của lực lượng đa quốc gia đến Estonia, Lithuania, Latvia và Ba Lan. Có nghi vấn là những quốc gia này có thể nằm trong toan tính xâm chiếm sáp nhập của Nga.

Sự kiện Nga can thiệp quân sự ở Ukraine năm 2014 và sáp nhập Crimea, đã đánh thức NATO khỏi tình trạng tự mãn của thời kỳ hậu chiến tranh lạnh.

Xem toàn trang