Syria bắn rớt chiếc F4 của Thổ Nhĩ Kỳ

Khối Liên minh Bắc Đại tây dương, NATO, hôm nay họp khẩn cấp bàn về vấn đề Syria bắn rơi một chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ.
RFA-26-06-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chiếc chiến đấu cơ F4 của Thổ Nhĩ Kỳ bị phòng không Syria bắn rớt. Chiếc chiến đấu cơ F4 của Thổ Nhĩ Kỳ bị phòng không Syria bắn rớt.
RFA screen capture/rt.com

Đây là cuộc họp khẩn cấp thứ nhì theo điều 4 của hiến chương NATO trong lịch sử 63 năm của khối này. Hoạt động này được tiến hành mỗi khi một quốc gia thành viên thấy bị đe dọa về toàn vẹn lãnh thổ, an ninh hay độc lập về chính trị.
Tin cho biết cuộc họp khẩn cấp của khối NATO diễn ra tại Brussels sau khi Thổ Nhĩ Kỳ trình với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về vụ một máy bay chiến đấu của nước này bị Syria bắn rơi hồi thứ sáu tuần qua.
Trong thư trình Hội Đồng Bảo an và tổng thư ký Liên hiệp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ là máy bay của nước này không hề có hành xử nào mang tính thù địch và khi bay hệ thống xác định vẫn đang mở. Phía Syria bắn mà không hề có cảnh báo trước nào cho chiếc máy bay của Thổ Nhĩ kỳ.
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên hiệp quốc cho rằng vụ bắn máy bay đó là một đe dọa nghiêm trọng cho an ninh và hòa bình trong khu vực vào khi cuộc khủng hoảng Syria đang diễn ra.
Phía Syria thì cho rằng chiếc máy bay Phantom F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm vùng trời của Syria.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.