Hải quân của 21 quốc gia bắt đầu cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu ở Đông Nam Á

RFA
2021-08-11
Share
Hải quân của 21 quốc gia bắt đầu cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu ở Đông Nam Á Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ
Courtesy c7f.navy.mil

Các cuộc tập trận quân sự Hợp tác và Đào tạo Đông Nam Á - SEACAT của 21 nước, do Hoa Kỳ dẫn đầu đang diễn ra tại khu vực Đông Nam Á.

Aljazeera loan tin vừa nói hôm 11/8 và cho biết đây là năm thứ 20 cuộc tập trận hàng năm này được tổ chức bao gồm các nước Úc, Bangladesh, Brunei, Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Maldives, New Zealand, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Đông Timor, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Việt Nam .

Trong một tuyên bố, Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết các cuộc tập trận được thiết kế để khuyến khích các quốc gia sử dụng lực lượng hàng hải của họ để nâng cao hiểu biết về ‘môi trường hoạt động, xây dựng năng lực cho các sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo, và tuân thủ luật pháp và chuẩn mực quốc tế’.

Tin cho biết, trong các cuộc tập trận SEACAT, một trạm điều hành tại Trung tâm Hợp nhất Quốc tế ở Singapore sẽ đóng vai trò là trung tâm điều phối khủng hoảng và chia sẻ thông tin.

Một số tổ chức quốc tế và phi chính phủ cũng đang tham gia các cuộc tập trận trong năm nay như: Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm UNODC, Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế ICRC...

Các cuộc tập trận SEACAT đang diễn ra trong khi Trung Quốc và Nga cũng đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung ở khu vực Ninh Hạ - Bắc Trung Bộ của Trung Quốc.

Biển Đông là một trong những tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới và ngày càng trở thành tâm điểm của mối quan tâm hàng hải. Đây cũng là nơi bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, nhưng các nước bao gồm Brunei, Philippines, Việt Nam và Malaysia cũng đồng thời tuyên bố chủ quyền.

Tom Vu
Tom Vu says:
11/08/2021 23:00

Quân Đồng minh đánh, thì không dám, mà chỉ khoái diễu vỡ dưong oai, làm tốn biết bao tiền thuế của ngưòi dân, rồi cuối cùng cũng phải thua THằng Tầu Cộng.

Anonymous says:
12/08/2021 02:16

Với SEACAT, Hoa Kỳ xứng đáng là cường quốc lãnh đạo thế giới.
Tham gia diễn tập có cả Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm UNODC, Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế ICRC...
Trung Cộng phải là rất ngu mới dám phản đối.

Anonymous says:
14/08/2021 21:45

Làm kẻ thừ của Mỹ thì rất dể dàng chiến thắng MỸ, nhưng làm bạn với MỸ, thì sớm muộn gì, cũng bị MỸ bán đứng cho Tầu Công.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang