Đội tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ tập trận ở Biển Đông

RFA
2019.10.08
ronald-reagan111222_960.jpeg Hình minh họa. Nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan
Courtesy of USS Ronald Reagan

Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương hôm Chủ Nhật, ngày 6/10 ra thông cáo báo chí cho biết nhóm tàu sân bay Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer đã thực hiện một loạt các hoạt động tập trận ở Biển Đông.

Các hoạt động của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương tập trung vào việc duy trì ổn định và an ninh cho khu vực”, Chuẩn đô đốc George Wikoff được thông cáo báo chí trích lời cho biết.

Thông cáo báo chí cho biết cuộc tập trận bao gồm các hoạt động tấn công trên biển, tìm và cứu nạn, phòng thủ, đánh chặn trên biển, bắn đạn thật, phòng không và chống tàu ngầm.

Chuẩn đôc đốc Wikoff nói: “sự hiện diện của chúng tôi cho thấy cam kết của chúng tôi với những giá trị mà chúng tôi chia sẻ với nhiều đối tác và đồng minh trong khu vực. Chúng tôi chuẩn bị để chặn bất cứ ai thách thức các giá trị chung này bằng lực lượng hỗn hợp của tàu sân bay và tàu đổ bộ”.

Những hình ảnh vệ tinh vào hồi cuối tháng 9 cho thấy tàu sân bay USS Ronald Reagan đã vào khu vực Biển Đông, gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã cho xây lấp ở quần đảo Trường Sa.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 26/9 lên tiếng phản đối các hoạt động mà Bắc Kinh gọi là “phô trương sức mạnh” của Hạm đội 7 ở Biển Đông và nói đây là những nỗ lực quân sự hóa khu vực của Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.