Diện tích rừng trên toàn thế giới bị mất gần mức kỷ lục trong năm 2017

RFA
2018.06.28
000_Mvd6641482.jpg Hình ảnh chụp từ trên cao của các nhà hoạt động Hòa Bình Xanh qua vùng khai thác gỗ lậu trên vùng rừng Amazon ở Brazil hôm 14/10/2014
AFP

Diện tích rừng trên toàn thế giới bị mất đi trong năm 2017 là 294.000 km2, tương đương diện tích của nước Ý và gần mức kỷ lục 297.000 km2 trong năm 2016. Tổ chức Global Forest Watch thuộc Viện Tài nguyên Thế giới (WRI) có trụ sở tại Mỹ cho biết như vậy hôm 27/6.

Đại diện của WRI nói tại một buổi họp báo ở diễn đàn Rừng Nhiệt đới Oslo, Nauy, diễn ra từ ngày 27 đến 28/6 rằng rừng nhiệt đới đang bị mất đi với tốc độ tương đương khoảng 40 sân bóng mỗi phút.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất rừng nhanh chóng được các chuyên gia xác định là do nạn đốt phá rừng làm rẫy của người dân khu vực Amazon, Nam Mỹ và vùng châu thổ Congo ở châu Phi.

Các nước tàn phá rừng nhiều nhất theo báo cáo của WRI dựa theo các dữ liệu vệ tinh từ năm 2001 đến nay bao gồm Brazil, Cộng hòa Congo, Indonesia, Madagascar và Malaysia.

Bộ trưởng Môi trường Nauy Ola Elvestuen nói rằng rừng đang mất đi ở mức thảm họa và đang đe dọa nỗ lực làm giảm hiện tượng ấm lên toàn cầu. Ông cho rằng việc tàn phá rừng đang góp phần làm thay đổi khí hậu.

Ông Justin Adams, đại diện của nhóm môi trường Nature Conservancy cho biết hiện chỉ có 3% đầu tư công dùng để làm chậm quá trình biến đổi khí hậu được đưa và các giải pháp tự nhiên như rừng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.