Phát hiện tình tiết mới trong vụ 39 thi thể trong xe container ở Anh

RFA
2020-10-29
Share
000_1WT8JM.jpg Cảnh sát Anh kiểm tra chiếc xe container chở 39 người Việt tử vong.
AFP

Tài xế xe tải đã không báo cảnh sát ngay khi phát hiện 39 người Việt chết trong thùng xe container tại Anh.

Theo tin AFP loan tải hôm 29/10, khi phiên tòa xét xử vụ án này diễn ra tại tòa án Old Bailey ở London ngày 28/10, tài xế xe tải người Anh Maurice Robison 26 tuổi, bị một công tố viên cáo buộc, thay vì báo cảnh sát, ông này đã thực hiện nhiều cuộc gọi điện thoại cho những đối tượng khác liên quan vụ buôn người này.

Trong đoạn video trích xuất từ CCTV ngày 23/10/2019, tài xế xe tải Maurice Robinson đã phát hiện các thi thể trên xe từ lúc 1h13, nhưng đã lái xe tải đi vòng quanh khu công nghiệp gần đó trong khoảng 23 phút trước khi báo cảnh sát.

Trước đó, các công tố viên cũng đã đưa ra bằng chứng cho thấy, chủ công ty vận tải Ronan Hughes thông qua một tin nhắn Snapchat, đã chỉ đạo Maurice ngay khi tiếp nhận container ở Purfleet, phải nhanh chóng cho những người bị nhốt trong đó không khí để thở nhưng không để họ ra ngoài.

Tại phiên xử, tài xế Maurice Robinson khai, đã tiếp nhận một container đóng kín từ cảng Purfleet ở Đông Nam nước Anh, được vận chuyển từ tàu chở hàng xuất phát từ Zeebrugge, Bỉ. Tuy nhiên, khi đi qua cửa và đến phía bên trái của xe đầu kéo, ông ngửi thấy một mùi nồng nặc giống mùi phân hủy. Ông gọi những người bên trong nhưng không ai trả lời.

Phiên xét xử bắt đầu trong tháng này và dự kiến kéo dài 6 tuần. Hai bị cáo Ronan Hughes và Maurice Robinson, đã nhận tội ngộ sát và tham gia hoạt động buôn người.

Các bị cáo khác gồm Eamonn Harrison, 23 tuổi, là người lái xe tải tới Zeebrugge, Georghe Nica, 43 tuổi, Valentin Calota và Christopher Kennedy đều không nhận tội danh ngộ sát và tham gia âm mưu buôn người.

39 nạn nhân người Việt nhập cư lậu vào Anh bỏ mạng trên một chiếc xe container đông lạnh và được cảnh sát Essex, Anh phát hiện hôm 23/10/2019.

Tỉnh có đông nạn nhân nhất là Nghệ An với 21 người, tiếp theo là Hà Tĩnh với 10 người, còn lại là các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Hải Phòng và Hải Dương.

Anonymous says:
29/10/2020 03:16

Ai bảo chết là hết ?
Chỉ những cái chết tầm thường , chết tự nhiên .... chết vì không có chủ đích , chết không ôm theo mộng lớn , mộng con .... thì quả chết là hết !

Trong ngụy sử nước Đông Lào , ghi chép , có nhân vật trốn xuống tàu buôn tìm đường cứu nước ... cũng suýt chết cóng vì lạnh , may nhờ mưu trí, thủ theo viên gạch , tối trước khi ngủ .... đốt nóng viên gạch , gói kín trong bọc , ôm vào lòng như ôm người tình , làm một giấc đến sáng ... nhờ tài trí đó , sống sót và làm nên lịch sử !

Ngày nay dân họ học theo , nhất là dân trong tỉnh , đua nhau noi gương đổ xô tìm đường cứu nước , hy vọng tên tuổi sẽ lưu đầy sử sách !
Vâng họ là dân cùng tỉnh cùng miền , trích theo bài viết : " Tỉnh có đông nạn nhân nhất là Nghệ An với 21 người, tiếp theo là Hà Tĩnh với 10 người, còn lại là các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Hải Phòng và Hải Dương."

Họ là những người thiếu may mắn nhưng thừa can đảm , coi chết nhẹ tựa lông hồng , quyết ra đi tìm đường cứu nước !
Đề nghị dân Nghệ An nên lập tượng đài , đời đời ghi công 39 anh hùng liệt sĩ nêu trên.
Họ xứng đáng đứng trên Lê văn Tám , Võ thị Sáu , Tô vĩnh Diện .... Lý do những nhân vật đó chỉ là nhân vật ảo ; 39 anh hùng là sự thật hiển nhiên , nói có sách mách có chứng ... không thể chối cãi!!!

Anonymous says:
29/10/2020 11:23

Quê hương của bác có đông nạn nhân nhất!!!
Mình phải làm sao nên đồng hương của bác mới quyết chí rời bỏ xứ thiên đường,cho dù biết trước rằng chuyến đi rất là mạo hiểm...lão lú trả lời dùm đi!!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang