Hoa Kỳ huấn luyện kỹ năng đổ bộ cho đồng minh

RFA
2016.08.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tân tư lệnh thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, trung tướng David Berger, cho biết mục tiêu của bản thân ông là phát triển công tác mà các vị tiền nhiệm từng thực hiện trong hoạt động giúp đồng minh và đối tác kỹ năng đổ bộ lên bờ biển và di chuyển quân từ đó.

Phát biểu của trung tướng David Berger được đưa ra vào hôm thứ sáu 26 tháng 8 sau khi nhậm chức từ người tiền nhiệm là trung tướng John Toolan.

Bản thân ông John Toolan nói với báo giới là hiện trong khu vực đang có quan tâm nhiều hơn đến khả năng đổ bộ từ tàu khi mà Trung Quốc cố gắng tiến hành việc cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo tại khu vực Biển Đông có tranh chấp giữa các nước trong khu vực.

Cụ thể Việt Nam và Philippines đều có quyền lợi ở đó và họ muốn bảo vệ chủ quyền đất nước. Khả năng đổ bộ là một cách để bảo vệ các đảo đang kiểm soát.

Tướng John Toolan cho biết trong nhiệm kỳ của ông, thành quả hàng đầu đạt được là đã giúp cho phía Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc phát triển các cuộc hành quân đổ bộ từ biển lên đất liền.

Bên cạnh đó là giúp cho quân đội Philippines xây dựng khả năng có thể bảo vệ lãnh thổ và những thách thức an ninh nội địa.

Tin cho biết Hoa Kỳ từng làm việc với hơn hai chục quốc gia quan tâm đến khả năng đổ bộ từ biển. Tổ chức những hội nghị và diễn tập về vấn đề này.

Ông Brad Glosserman, giám đốc điều hành của Diễn đàn Thái Bình Dương, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược CSIS, cho rằng tân tư lệnh thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, David Berger, cần phải bảo đảm duy trì độ sắc bén trong khả năng chiến đấu của lực lượng này khi mà căng thẳng vẫn gia tăng ở bán đảo Triều Tiên, biển Hoa Đông và Biển Đông.

Lực lượng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Thái Bình Dương hiện có những đơn vị đồn trú tại bang California, Hawaii, Nhật Bản, Hàn Quốc. Riêng ở Australia thì số thủy quân lục chiến Mỹ được điều đến theo đợt công tác từng 6 tháng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.