Trung Quốc gần hoàn thành quân sự hóa Biển Đông

RFA
2018-02-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các công trình hoàn tất của Trung Quốc trên đá Vành Khăn năm 2017
Các công trình hoàn tất của Trung Quốc trên đá Vành Khăn năm 2017
Courtesy AMTI (CSIS)

Mạng báo Inquirer của Philipines vào ngày 5 tháng 2 có bài viết đặc biệt nêu rõ những không ảnh từ một nguồn gửi đến báo này cho thấy Trung Quốc hầu như hoàn tất chuyển bảy bãi đá tại quần đảo Trường Sa thành những pháo đài. Đây là nỗ lực nhằm thống trị Biển Đông của Bắc Kinh.

Phóng viên Fances Mangosing của Inquirer tường trình rằng hầu hết những không ảnh như thế được chụp từ tháng 6 đến tháng 12 năm ngoái từ độ cao 1500 mét. Các ảnh đều cho thấy 7 đá mà Trung Quốc bồi lấp thành đảo nhân tạo đang trong giai đoạn cuối cùng phát triển những căn cứ không quân và hải quân.

Hoạt động không dứt của Trung Quốc sẽ sớm lập nên những tiền đồn quân sự trên các đá Chữ Thập, Châu Viên, Gaven, Gạc Ma, Vành Khăn, Subi, Tư Nghĩa. Từ những pháo đài đó, sức mạnh Trung Quốc sẽ bao quát khắp cả khu vực.

Mạng Inquirer nhắc lại một trong 7 đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp nên có đá Vành Khăn nằm trong phạm vị Vùng Đặc Quyền Kinh Tế 370 kilomet của Philippines. Phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc tế- PCA đưa ra hồi tháng 7 năm 2016 nêu rõ Đá Vành Khăn thuộc Philippines.

Đường băng trên ba đá lớn nhất dường như cũng đã sắp hoàn thành. Bên cạnh đó là những công trình gồm hải đăng, vòm radar, nhà chứa máy bay, cơ sở thông tin liên lạc, những tòa nhà nhiều tầng đã được xây dựng.

Trên các bãi đá nhỏ hơn gồm Gaven, Châu Viên, Tư Nghĩa và Gạc Ma, không ảnh cho thấy những bãi đáp trực thăng, đài quan sát, đài thông tin liên lạc, vòm radar và những tuốc bin gió đã được xây dựng.

Hình ảnh mà Inquirer có được còn cho thấy sự hiện diện thường trực của những tàu hàng mà theo suy luận là được dùng để vận chuyển các mặt hàng xây dựng đến đảo nhân tạo.

Một không ảnh chụp vào ngày 30 tháng 12 năm ngoái cho thấy hai tàu vận tải quân đội số hiệu 830 và 931 cùng một tàu vận tải lội nước neo đậu tại Đá Vành Khăn. Những tàu này có khả năng vận chuyển binh lính và vũ khí.

Vào ngày 15 tháng 11, chiến hạm Lữ Dương 527 thuộc lớp Giang Hỗ II bị phát hiện chỉ cách Đá Su bi chừng 1 kilomet. Vào ngày 28 tháng 11 năm ngoái một ảnh chụp lúc đó cho thấy khẩu súng một nòng 100 ly trên đá Tư Nghĩa.

Trước đó vào tháng 6, chiến hạm Lô Châu 592 cũng bị phát hiện tại Đá Vành Khăn.

Vào tháng 12 năm ngoái, Nhóm Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải- AMTI thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược & Quốc Tế- CSIS ở thủ đô Washington DC. Hoa Kỳ cũng thông báo hoạt động xây dựng trên Đá Chữ Thập là nhiều nhất với 110 ngàn mét vuông.

Theo AMTI thì 2017 là năm Trung Quốc xây dựng những căn cứ tại Biển Đông. Theo đó có những radar, đường ngầm, nhà che tên lửa, và những ăng ten tần số cao trên các đảo nhân tạo.

Xem toàn trang