Bắc Hàn dọa sẽ tái tục việc bắn thử tên lửa và hạt nhân

RFA
2019.03.15
000_1DZ03S.jpg Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại cuộc gặp ở khách sạn Sofitel, Hà Nội hôm 27/2/2019
AFP

Bắc Hàn hôm 15/3 đã lên tiếng đe dọa sẽ ngưng các đàm phán với Hoa Kỳ về chương trình hạt nhân của nước này và có thể sẽ tái tục việc bắn thử tên lửa và hạt nhân.

Hãng tin AP cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Choe Son-hui đã phát biểu như vậy tại cuộc họp báo quốc tế ở Bình Nhưỡng.

Bà Choe cho biết mặc dù mối quan hệ giữa lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump vẫn tốt nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã tạo một không khí thù địch và mất lòng tin giữa hai bên.

“Sau cuộc gặp không đạt được thỏa thuận nào tại Hà Nội, lãnh đạo Bắc Hàn thực sự nghi ngờ về việc tiếp tục những đàm phán với Tổng thống Trump”, bà Cho Cho echo biết.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội diễn ra từ ngày 27/2 đến 28/2, Mỹ và Bắc Hàn đã kết thúc các đàm phán sớm hơn dự kiến mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. Tổng thống Donald Trump nói với báo giới rằng phía Bắc Hàn muốn Mỹ dỡ bỏ toàn bộ cấm vận với Bắc Hàn trong khi Bắc Hàn lại nói đây không phải là yêu cầu từ phía Bắc Hàn. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng cho biết phía Bắc Hàn không đồng ý dỡ bỏ những cơ sở hạt nhân theo yêu cầu của phía Mỹ.

Bà Choe được AP trích lời cho biết Bắc Hàn không có ý định nhân nhượng với Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào và cũng không có mong muốn hay kế hoạch thực hiện bất cứ đàm phán nào sắp tới.

Trong hơn một năm qua, Bắc Hàn đã ngưng các cuộc bắn thử tên lửa và thử hạt nhân. Đây là dấu hiệu được Tổng thống Donald Trump đánh giá cao. Hai bên cũng đã từng đạt được một thỏa thuận chung vào năm ngoái tại thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore mà theo đó Bắc Hàn cam kết làm việc để hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.