Bắc Hàn đổ lỗi cho Mỹ đẩy họ vào chỗ phải có vũ khí hạt nhân

RFA
2016.06.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_APW2003011188660.jpg Ông Han Song Ryol, Phó đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (trái) và Thống đốc Bill Richardson (phải) tại Mansion của Thống đốc tại Santa Fe, NM, ngày 11 tháng 1 năm 2003.
AFP photo

Một viên chức cao cấp Bắc Hàn nói rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân cho tới khi nào không còn bị Hoa Kỳ đe dọa.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AP, ông Han Song Ryol, Giám Đốc Văn Phòng Đặc Trách Hoa Kỳ thuộc Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn nói rằng chính sách gây hấn, đe dọa của Hoa kỳ đã đẩy Bình Nhưỡng đến chỗ phải có võ khí hạt nhân để bảo vệ an ninh lãnh thổ.

Ông nói, và chúng tôi xin được trích dẫn nguyên văn như sau: “Hoa Kỳ phải ngưng ngay đe dọa về quân sự, ngưng áp lực cấm vận, kinh tế. Nếu Hoa Kỳ không làm những điều đó thì chẳng khác gì nước Mỹ bảo chúng tôi là nên nói chuyện hòa giải trong khi Hoa Kỳ vẫn chỉa súng vào đầu chúng tôi”.

Trả lời câu hỏi về việc mới vài ngày trước đây Bắc Hàn đã phóng thử 2 tên lửa đạn đạo, ông Han nói rằng Bình Nhưỡng phải có một lực lượng quân sự hùng hậu để đối phó với Hoa Kỳ, quốc gia được nói là cường quốc nguyên tử và là kẻ thù của Bắc Hàn.

Ngày hôm qua, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã triệu tập phiên họp khẩn, và đưa ra tuyên bố lên án việc Bình Nhưỡng phong tên lửa đạn đạo làm gia tăng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên và đe dọa hòa bình toàn cầu.

Bản tuyên bố cũng cho rằng Bắc Hàn đang phung phí nguồn lực cho kế hoạch chế tạo võ khí, không đếm xỉa gì đến nhu cầu cần thiết của người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang