Bắc Hàn cam kết điều tra lại vụ công dân Nhật bị bắt cóc

RFA-300-10-2014
2014-10-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Bình Nhưỡng cam kết sẽ mở cuộc điều tra sâu rộng về trường hợp của những công dân Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc hồi thập niên 1970 và 1980.

Cam kết này được các viên chức Bắc Hàn đưa ra trong cuộc thảo luận kéo dài 4 ngày ở Bình Nhưỡng với đại diện của chính phủ Nhật Bản. Khi loan báo tin này với báo chí, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói thêm là Bắc Hàn đồng ý mở một cuộc điều tra hoàn toàn mới, không liên hệ gì đến những cuộc điều tra mà Bắc Hàn từng thực hiện trước đây.

Hồi 2002, Bình Nhưỡng nhìn nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật Bản, đưa về Bắc Hàn để huấn luyện văn hóa, ngôn ngữ cho những toán điệp viên trước khi các toán này xâm nhập vào lãnh thổ Nhật để hoạt động.

Cũng theo báo cáo của Bắc Hàn, chỉ có 5 người còn sống, 8 người còn lại đã chết. Những người con sống được trao trả lại cho Tokyo, nhưng Bình Nhưỡng không công bố một chi tiết nào liên quan đến những người đã chết.

Tokyo cho rằng số người bị bắt cóc chắc chắn nhiều hơn con số mà Bắc Hàn đưa ra, đòi hỏi Bình Nhưỡng phải mở một cuộc điều tra thật rốt ráo về chuyện này, trước khi nói chuyện thiết lập quan hệ song phương.

Xem toàn trang