Hàn Quốc tố cáo tin tặc Bắc Hàn tấn công 140.000 máy tính

RFA
2016.06.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Was8890655.jpg The Interview, bộ phim do hãng Sony phát hành đả kích độc tài Kim Jong-Un, sau đó mạng công ty Sony đã bị hack, nghi ngờ do phía Bắc Hàn làm.
AFP PHOTO

Cảnh sát Seoul ở Hàn Quốc cho biết là tin tặc Bắc Hàn tấn công 140 ngàn máy tính của 160 công ty và cơ quan chính phủ của Hàn Quốc.

Theo các giới chức Hàn Quốc thì cuộc tấn công bắt đầu vào năm 2014 và được phát hiện ra vào tháng hai vừa rồi, khi các tin tặc của Bình Nhưỡng đang cố đánh cắp 42 ngàn hồ sơ trong đó có đến hơn 40 ngàn hồ sơ liên quan đến lĩnh vực quốc phòng, ví dụ như là hồ sơ thiết kế cánh của máy bay phản lực F5.

Cũng theo cơ quan cảnh sát Hàn Quốc thì sau khi thâm nhập và kiểm soát được các máy tính của Hàn Quốc, những tin tặc Bắc Hàn nằm im để chờ đợi. Điều này đưa đến suy đoán là miền Bắc đang hoạch định một cuộc tấn công trên mạng ở qui mô lớn nhắm vào miền Nam trong tương lai.

Bình Nhưỡng đã giận dữ phản ứng trước tin này và cho là Seoul ngụy tạo thông tin, và bôi xấu các nhà lãnh đạo của họ.

Vào năm 2013, Bắc Hàn được cho là tác giả gây ra vụ tấn công máy chủ của hãng phim Sony, sau khi hãng này tung ra một cuốn phim hài có nội dung chỉ trích lãnh tụ Kim Jong Un.

Tin tặc Bắc Hàn cũng được cho là thủ phạm trong hai vụ tấn công lấy cắp tiền ở ngân hàng trung ương Bangladesh, và mới đây là vụ lấy cắp tiền không thành công nhằm vào ngân hàng thương mại Tiên Phong của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.