Norges Bank loại Formosa vì vi phạm nhân quyền

2020-09-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Biểu tình phản đối công ty Formosa gây ô nhiễm biển miền Trung Việt Nam hôm 1/5/2016 ở Hà Nội. Tiến sĩ Nguyễn Quang A (đi đầu) cầm biểu ngữ phản đối
Hình minh hoạ. Biểu tình phản đối công ty Formosa gây ô nhiễm biển miền Trung Việt Nam hôm 1/5/2016 ở Hà Nội. Tiến sĩ Nguyễn Quang A (đi đầu) cầm biểu ngữ phản đối
Reuters

Ngân hàng Trung ương Na Uy – Norges Bank, hôm 31/8 thông báo quyết định loại một tập đoàn Formosa ra khỏi Quỹ Hưu trí Chính phủ Toàn Cầu (Government Pension Fund Global) vì vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thông báo của ngân hàng Norges Bank cho biết, Ban điều hành ngân hàng đã quyết định loại trừ Tập đoàn Formosa Chemicals & Fiber Corp. (tức tập đoàn sản xuất sợi và hóa chất Formosa), và Công ty trách nhiệm hữu hạn Formosa Taffeta ra khỏi quỹ vì rủi ro vi phạm nhân quyền không thể chấp nhận được. Ban điều hành quyết định như trên theo đề nghị của Hội đồng Đạo đức dựa trên những cáo buộc về vi phạm nhân quyền có hệ thống liên quan đến sản xuất tại Việt Nam.

Hội đồng Đạo đức Theo khuyến nghị không tiếp tục đầu tư vào hai công ty Đài Loan nói trên, sau khi điều tra cho thấy điều kiện làm việc tại Formosa Taffeta, là công ty con của tập đoàn sản xuất sợi và hóa chất Formosa, đã vi phạm quyền lao động, như cưỡng bức làm thêm giờ bất hợp pháp, trả lương thấp, kỳ thị, và vi phạm các yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Theo thông tin của Norges, Quỹ Hưu trí Chính phủ Toàn Cầu là một trong quỹ lớn nhất thế giới với gần 1.5% cổ phần trong các công ty niêm yết trên thế giới.

Năm 2016 thảm họa môi trường do nhà máy Gang Thép Formosa tại Hà Tĩnh xả thải hóa chất gây ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung và ảnh hưởng lớn đến mưu sinh của ngư dân.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


Thank you, God bless you, Norges Bank!

Nhân dân Việt nam ta, trong nước và trên toàn thế giới cần ra tuyên ngôn, gửi thư, gửi lời cám ơn đên tòa Đại sứ, chính phủ và nhân dân Na Uy đã có hành động cụ thể đồng hành, đồng cảm với công cuộc đấu tranh của giáo dân Công giáo, nhân dân, ngư dân Việt Nam ta chống Bất công, Bất chính, Bất nhân, chống vi phạm Nhân quyền, Dân quyền, chống ô nhiễm môi trường sống của tập doàn tài phiệt Formosa Hà Tĩnh và Đảng Việt Cộng.

Nhân dân Việt Nam ta, trong và ngoài nước, ở khắp thế giới, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Úc, Đài Loan... cần vận động các quỹ hưu trí của các chính phủ, các quỹ đầu tư tư nhân hãy rút vốn đầu tư ra khỏi các công ty lớn, nhỏ trong tập đoàn tài phiệt Formosa như Norges Bank của chính phủ và nhân dân Na Uy đã làm.

Liên kết là Sức Sống nhân dân đấu tranh.
Đoàn kết là Sức Mạnh đấu tranh nhân dân.

Unity in Diversity, Diversity in Unity!

04/09/2020 10:29

Xem toàn trang