Bắc Hàn tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Malaysia

RFA
2021.03.19
Bắc Hàn tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Malaysia Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un
AFP

Bắc Hàn tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia. Để đáp lại, Kulala Lumpur ra lệnh các quan chức ngoại giao Bình Nhưỡng phải rời Malaysia trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

Hãng thông tấn AP hôm 19 tháng Ba dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cho biết, nước này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia, sau khi tòa án Malaysia ra phán quyết một người Bắc Hàn có thể bị dẫn độ sang Mỹ. Đây là diễn biến mới nhất trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng. 

Thông báo của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cáo buộc giới chức Malaysia đã phạm phải tội ác không thể tha thứ khi dẫn độ công dân nước này qua Mỹ và tuyên bố cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Malaysia. Đồng thời, thông báo nhấn mạnh hành động của Malaysia là hành động thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng trước sức ép từ Mỹ. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo Washington sẽ phải trả giá. Bộ Ngoại giao Malaysia chưa đưa ra nhận định về tuyên bố mới nhất của Bắc Hàn.

Doanh nhân Mun Chol-myong người Bắc Hàn sống tại Malaysia bị cáo buộc nhập khẩu từ Singapore về Bắc Hàn các mặt hàng cao cấp bị cấm và rửa tiền qua các công ty bình phong, vi phạm các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn.

Tuần trước, một tòa án Malaysia ra phán quyết bác bỏ đơn kháng cáo, quyết định dẫn độ ông này đến Washington theo đề nghị của phía Mỹ.

Liên Hiệp Quốc và một số các quốc gia khác bao gồm Mỹ đã áp các lệnh trừng phạt lên Bắc Hàn vì chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Bắc Hàn.

Bắc Hàn và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, nhưng mối quan hệ song phương trở nên căng thẳng sau vụ ông Kim Jong-nam, anh trai Chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn, bị sát hại do đầu độc tại phi trường Kuala Lumpur vào năm 2017.

Hai phụ nữ - một phụ nữ Indonesia và một người Việt Nam, cô Đoàn Thị Hương - bị buộc tội thông đồng với bốn người Bắc Hàn để sát hại ông Kim Jong Nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX vào mặt ông hồi năm 2017 tại sân bay Kuala Lumpur. Bốn người Bắc Hàn đã rời khỏi Malaysia ngay trong ngày xảy ra vụ việc.

Các quan chức Malaysia chưa bao giờ chính thức cáo buộc Bắc Hàn có liên quan đến cái chết của ông Kim, nhưng các công tố viên đã bày tỏ sự nghi ngờ vụ giết người có mối liên hệ với Bắc Hàn. Hai người phụ nữ đều đã được thả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.