Giáo sư Mỹ được xướng danh nhận giải Nobel Kinh Tế năm 2017

RFA
2017-10-09
Share
000_T82CD Chân dung nhà kinh tế học Richard Thaler giành được giải Nobel Kinh tế 2017 tại Stockholm. Ảnh chụp ngày 9 tháng 10 năm 2017.
AFP PHOTO

Giáo sư Richard Thaler người Hoa Kỳ thắng giải Nobel Kinh tế năm nay nhờ những đóng góp trong lĩnh vực kinh tế học hành vi.

Viện Hàn Lâm Khoa Học Thụy Điển vào ngày 9 tháng 10 nêu rõ những đóng góp của giáo sư Richard Thaler giúp xây dựng cầu nối giữa những phân tích kinh tế và tâm lý của con người trong việc đưa ra quyết định, tìm hiểu những kết quả của sự hợp lý giới hạn, những tham khảo xã hội và sự thiếu tự kiểm soát.

Chủ đề của cuốn sách mà giáo sư Richard Thaler cùng tham gia viết vào năm 2008 thu hút sự quan tâm của những nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới.

Giáo sư Richard Thaler, sinh năm 1945, hiện giảng dạy kinh tế và khoa học hành vi tại Đại học Chicago, Hoa Kỳ.

Giải Nobel Kinh tế được thiết lập vào năm 1968.

Đây là giải cuối cùng trong những giải Nobel được công bố hằng năm.

Hoa Kỳ chiếm chừng phân nửa các giải Nobel Kinh tế trong những năm qua kể từ khi ra đời. Từ năm 2000 đến năm 2013, các giải Nobel Kinh tế đều thuộc về các nhà kinh tế, các vị học giả chuyên ngành này của Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang