Mỹ sẽ tăng cường hoạt động quân sự tại Afghanistan

RFA
2016.06.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Del6384089-622.jpg Binh sĩ Mỹ (phải) và cảnh sát Afghanistan tại Jalalabad hôm 5/1/2015.
WAKIL KOHSAR / AFP

Quân đội Hoa Kỳ sẽ tăng cường các hoạt động quân sự và phối hợp với lực lượng vũ trang Afghanistan để chống lại quân Taliban.

Hãng thông tấn AFP loan tin về quyết định của Tổng thống Barack Obama đưa ra ra ngày hôm qua.

AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói rằng quyết định của Tổng thống Obama sẽ cho phép quân đội  Mỹ chủ động hơn trong việc hỗ trợ lực lượng trên không cho Afghanistan. Mặc dù trước đó, ông Obama từng cân nhắc sẽ giảm số lượng quân đội Mỹ tại Afghanistan từ 9.800 xuống còn 5.500 vào năm 2017.

Động thái này một lần nữa khẳng định vai trò hỗ trợ của Mỹ trong cuộc xung đột kéo dài ở Afganistan, hơn một năm sau khi các lực lượng quốc tế kết thúc sứ mệnh chiến đấu của họ ở chiến trường này.

Ông Obama từ khi lên nhậm chức vào năm 2008 đã hứa hẹn sẽ chấm dứt một trong những cuộc chiến tranh dài nhất của Mỹ.

Đây là cuộc chiến mà nước Mỹ đã đưa các binh sĩ đầu tiên của mình đến Afghanistan 15 năm trước, sau khi Taliban từ chối giao nộp Osama Bin Ladin, kẻ chủ mưu trong vụ không kích lịch sử 11 tháng 9.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.