Tổng thống Obama đặt vòng hoa tưởng niệm nạn nhân Hiroshima

RFA
2016.05.27
000_B90TM.jpg Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm hòa bình Momorial ở Hiroshima vào ngày 27 tháng 5 năm 2016.
AFP PHOTO

Tổng thống Mỹ Obama đã đặt vòng hoa tưởng niệm trước tượng đài hòa bình, nơi tưởng niệm 140 ngàn nạn nhân của bom nguyên tử do Mỹ ném xuống thành phố này trước khi kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Ông Obama nói rằng mọi người đến Hiroshima để suy ngẫm về sự kinh hoàng của chiến tranh, tưởng nhớ những nạn nhân vô tội, chia sẻ trách nhiệm khi nhìn thẳng vào lịch sử.

Tổng thống Obama là vị tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên thăm Hiroshima.

Thành phố này bị bom nguyên tử hủy diệt vào ngày 6 tháng tám năm 1945, ba ngày sau trái bom nguyên tử thứ hai rơi xuống thành phố Nagasaki, và Nhật Bản đầu hàng đồng minh sáu ngày sau đó.

Đối với nhiều người Mỹ, việc ném hai trái bom nguyên tử là cần thiết để chiến thắng quân đội phát xít Nhật, kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ hai. Tuy nhiên cũng có nhiều sử gia Mỹ đặt lại vấn đề là việc ném bom nguyên tử có cần thiết hay không. Còn đối với đa số người Nhật thì hành động đó là không đúng.

Trong thư trả lời báo Ashahi của Nhật Bản vào ngày hôm nay (27/5/2016), Tổng thống Obama nói rằng ông sẽ không nhìn lại quyết định ném bom vào thời khắc 71 năm trước, nhưng ông và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cùng nhau đến Hiroshima để chứng minh cho mọi người thấy lúc nào cũng có sự hòa giải, ngay cả những cựu thù cũng trở thành những đồng minh thân thiết của nhau.

Trong khi đó tại Trung Quốc, Bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị nói rằng tưởng nhớ những nạn nhân bom nguyên tử ở Hiroshima là cần thiết nhưng cũng cần nhớ đến những nạn nhân của cuộc thảm sát ở Nam Kinh do quân đội Thiên hoàng gây ra trong thế chiến thứ hai.

Ông Vương còn nói là thảm sát Nam Kinh còn quan trọng hơn Hiroshima.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.