Đánh bom tại vùng nam Thái Lan

RFA
2017.09.14
000_I60TP (Minh họa) Một thành viên của đội điều tra đi ngang qua chiếc nón bảo hiểm tại hiện trường bom nổ gây ra bởi phiến quân ở Thái
AFP

Một binh sĩ thiệt mạng và 20 người khác bị thương, trong đó có hai thường dân, do bị phục kích bởi các nghi phạm được cho là phiến quân ở vùng nam Thái Lan.

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của giới chức địa phương cho biết như vừa nêu vào ngày 14 tháng 9.

Vụ tấn công này xảy ra vào sáng sớm cùng ngày tại một ngôi làng xa xôi ở huyện Yaha thuộc tỉnh Yala. Một quả bom cài bên vệ đường được kích hoạt cho phát nổ đúng vào lúc xe tuần tra của quân đội Thái Lan đi tới.

Một quả bom khác phát nổ nửa giờ sau đó, khi các chuyên gia rà phá bom mìn đến làm việc tại hiện trường. Tiếp theo là các chiến binh nổ súng bắn vào lực lượng an ninh.

Vùng có đa số người Hồi Giáo giáp với biên giới Malaysia suốt hơn một thập niên qua thường xuyên xảy ra bạo động, khi mà những phiến quân thiểu số Malay đòi thêm quyền tự trị tại đất nước Thái Lan có đa số là người theo Phật giáo.

Vụ tấn công mới nhất xảy ra vào khi chính quyền quân nhân Thái Lan tiến hành đàm phán với nhóm cho là đại diện phiến quân nổi dậy nhằm lập nên một vùng an toàn ở khu vực nam Thái Lan.

Kể từ năm 2004, tình hình bạo loạn tai khu vực nam Thái Lan khiến hơn 6800 người thiệt mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.