Thêm người bị án tù trong vụ 39 công dân Việt chết trong thùng xe ở Anh

RFA
2022.03.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thêm người bị án tù trong vụ 39 công dân Việt chết trong thùng xe ở Anh Tang lễ hai nạn nhân bỏ mạng trong thùng xe sang Anh hồi tháng 10/2019. Tang lễ tổ chức tại quê nhà ở huyện Diễn Châu, Nghệ An hôm 28/11/2019
AFP

Một tòa án tại Anh vào ngày 21/3 tuyên ba năm 10 tháng tù đối với Dragos Stefan Damian, 28 tuổi, công dân Romania, vì vai trò của bản thân trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong thùng xe container sang Anh hồi tháng 10 năm 2019.

Tin của DPA cho biết, tại phiên xử ở tòa án Old Bailey, London, công tố viên Jonathan Polnay nêu ra rằng Dragos Damian liên quan đến âm mưu tinh vi, lâu dài và thủ lợi từ hoạt động đưa lậu người di cư, mà chủ yếu là người Việt Nam đến thủ đô Anh Quốc. Damian cho phép sử dụng xe tải của anh ta để đón người di cư và đã một lần tự lái xe tới Collingwood Farm.

Dragos Damian thừa nhận tại tòa rằng vào tháng 10/2019 có đến chờ tại một điểm hẹn để chở 39 người. Thế nhưng họ đã chết ở Essex trước khi xe đến được điểm hẹn. Chiếc xe định mệnh này do Maurice Robinson lái và rời cảng Purfleet, hạt Essex, vào ngày 23/10. Khi phát hiện 39 người bị chết, Robinson báo cho ông chủ Roman Hughes. Còn Dragos Damian rời khỏi điểm hẹn chỉ ít phút sau khi hay tin. 

Dragos Damian bị bắt bên ngoài Milan, Italia và bị dẫn độ sang Anh vào tháng chín năm ngoái.

Vào tháng một vừa qua, có bốn người dính líu trong vụ này bị kết án tù từ hơn 13 năm đến 27 năm với cáo buộc tội ngộ sát và buôn người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.