Chỉ có chiến tranh với Mỹ mới có thể ngăn cản Trung Quốc độc chiếm biển Đông

RFA
2018-04-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đô đốc Philip Davidson điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ở Washington DC hôm 17/4/2018
Đô đốc Philip Davidson điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ở Washington DC hôm 17/4/2018
AP

Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Đó là phát biểu của Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trước Quốc hội Mỹ hôm 17/4.

Trong bản viết tay đệ trình lên Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ trước hôm ra điều trần, Đô đốc Davidson cảnh báo về sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc tại vùng nước đang tranh chấp, bao gồm những căn cứ quân sự bí mật trên các đảo. Ông nói rằng đây là một bước tiến của Trung Quốc nhằm hướng tới việc thống trị toàn bộ khu vực Biển Đông, nơi đang có tranh chấp giữa Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Đô đốc Davidson viết rằng, một khi đã chiếm được Biển Đông, Trung Quốc có thể sẽ vươn dài tầm ảnh hưởng của mình ra hàng ngàn miles về phía nam. Quân đội Trung Quốc có thể sẽ sử dụng những căn cứ ở đây để thách thức sự hiện diện của Mỹ trong khu vực. Các lực lượng được triển khai tới những căn cứ mà Trung Quốc lập nên tại đây có thể là bàn đạp đè bẹp một cách dễ dàng các lực lượng quân sự của tất cả các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Để nhấn mạnh cho tầm quan trọng của nhận định trong bài viết, Đô đốc Davidson nói Trung Quốc hiện đã đủ khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi tình huống và chỉ có chiến tranh với Mỹ mới ngăn cản được điều này.

Trung Quốc hiện đòi chủ quyền đến 90% diện tích biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò được nước này vẽ ra trên biển, đòi chủ quyền vùng nước lịch sử.

Từ đầu năm 2014, Trung Quốc đã tiến hành xây lấp các đảo nhân tạo ở khu vực tranh chấp và xây dựng các căn cứ quân sự, triển khai vũ khí ra các đảo này, làm dấy lên lo ngại về việc quân sự hóa khu vực biển Đông của Trung Quốc.

Kể từ đầu tháng 4 tới nay, Trung Quốc đã liên tiếp tổ chức 4 cuộc tập trận trong khu vực.

Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa khu vực Biển Đông.

Hôm 23/3, một tàu khu trục của Mỹ là tàu USS Mustin đã tiếp cận Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa do Trung Quốc kiểm soát trong hoạt động thường xuyên của chương trình Tự do Hàng hải (Fonops) mà Mỹ vẫn tiến hành ở Biển Đông kể từ năm 2015 trở lại đây.

Ý kiến (9)
Share

Vì Dân

nơi gửi Trung Quốc

Trung Quốc đang có tham vọng bành trướng để làm bá chủ Thế giới. Nước Mỹ hiện nay là Quốc gia đứng đầu Thế giới cả về Kinh tế lẫ Quân sự, nhưng chưa có âm mưu xam chiếm, thôn tính nước nào. Còn Trung quốc là nước hạng hai nhưng lại có một âm mưu: Bành trướng và bá chủ Thế giới. Vì là nước hạng hai nên Trung quốc đang âm thầm chuẩn bị cả về Kinh tế lẫn Quân sự để đối đầu với Mỹ để gành thế độc tôn lảnh đạo Thế giới. Trước mắt Trung quốc đang ra sức mở rộng ảnh hưởng tiến tới kiểm soát toàn Biển Đông. Sau khi đã kiểm soát toàn biwern đông hất chân Mỹ ra khỏi khu vực thì Trung quốc sẽ tiến hành Kiwerm soát Thái bình dương và ấn độ dương bằng chứng là Trung quốc đang gấp rút đóng nhiều tàu Sân bay, tên lửa tầm xa đủ sức vươn ra Đại dương.Môuwx khi Trung quốc đã đủ sức cả về Kinh tế lẫn Quân sự vươn ra Và làm chủ Đại dương thì lúc đó Mỹ chỉ còn nước đưa tàu chiến với vị trí Siêu cường của mình về bên kia bờ Đại dương và ngắm nhìn Trung quốc. Đô đốc Mỹ nói đúng hiện nay chỉ đứng ngoài ruyên bố những viêcj làm của Trung quốc trên Biển đông là đáng quan ngại thì khô g có tác dụng. Chỉ có chiến tranh thì mới ngăn chặn được sự bành trướng của Trung quốc

26/05/2018 03:21

Hoi Tran

nơi gửi Sài gòn

Chiến tranh phải xảy ra, nếu muốn Trung quốc và VN thay đổi nhận thức thì chỉ có chiến tranh, ko có gì thay đổi được, nhưng ngay lúc này thì sẽ có lợi cho Mỹ và đồng minh, nếu càng kéo dài thời gian, Trung quốc có phần thắng Mỹ.Tôi Tin điều tôi nói, mong Mỹ sớm thực hiện nếu Mỹ muốn thắng TQ và Biển đông sẽ thật sự là của các nước. tất cả các nước xung quanh sẽ đội ơn nước Mỹ.

04/05/2018 06:06

Việt Nam

nơi gửi Việt Nam

Đồng ý kiến với ông. Cám ơn ông đã nói ra. Còn hội cờ đỏ đâu rồi? Hãy lên tiếng đi chứ

24/04/2018 05:47

Đồ ba Phải

nơi gửi Cau Tieu

Mỹ : Chỉ có chiến tranh mới ngăn TQ thống trị biển Đông.TQ thì nói muốn ngăn được đường lưỡi bò của "ngộ"thì hãy bước qua xác của "ngộ" VN thì nhún nhường: Hãy dùng biện pháp hòa bình,không nên chiến tranh.VN rất yêu hòa bình,và trung thành 4 tốt,16 chữ vàng.,dù ngư dân vn có hy sinh xương máu,dù ngư dân bị cướp,đánh đập,thì vn vẫn...bám biển ,vẫn.... yêu hòa bình?!?!Lời người viết:"VN có mấy thằng khốn nạn làm lãnh đạo thì VN không chóng thì chầy sẽ dâng hiến đất và biển cho quan thầy tq.

24/04/2018 05:24

lieuthonlau

Ông tướng này phát biểu y như Ông ngoại trưởng Mỹ mới lên và Ông Harry Harris gốc Nhật cũng bị thôi việc rồi

23/04/2018 15:19

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang