Pakistan: Người ủng hộ ông Mumtaz Qadri cam kết không giải tán

RFA
2016.03.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Cuộc biểu tình ngồi ở Pakistan với khoảng 25.000 người Hồi giáo bảo thủ sẽ không chấm dứt dù quân chính phủ sẵn sàng đàn áp để giải tán họ.

Đó là cam kết của những người Hồi Giao tổ chức cuộc tọa kháng ở Islamabad từ hôm Chủ Nhật nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Mumtaz Qadri bị treo cổ hồi cuối tháng Hai, tức 5 năm năm sau khi ông ta giết chết viên chức đầu tỉnh Punjab có khuynh hướng phóng khoáng, từng lên tiếng kêu gọi chính phủ Pakistan sửa lại những điều luật chống báng bổ Hồi giáo mà ông cho là quá hà khắc.

Cuộc biểu tình cũng diễn ra khi hơn 70 người thiệt mạng vì một vụ đánh bom tự sát của quân Taliban nhắm vào những người Thiên Chúa Giáo đang cử hành Thánh lễ Phục Sinh ở thành phố Lahore Chúa Nhật vừa qua.

Xô xát đã xảy ra khi những người biểu tình dựng lều quanh những tòa nhà chính phủ chống lại lệnh giải tán của cảnh sát.

Từ chiều tối thứ Ba chính phủ Pakistan đã ra tối hậu thư buộc người biểu tình giải tán. Ông Ashraf Asif Jalali, người dẫn đầu cuộc biểu tình, tuyên bố sẽ chống lại và chỉ rút lui chừng nào 10 yêu cầu của họ được giải quyết.

Nguồn tin cảnh sát cho hay hơn 7.000 nhân viên công lực, trong số này cả dân quân vũ trang và lực lượng biên phòng cùng lực lượng cảnh sát Punjab, được lệnh sẵn sàng đập tan cuộc biểu tình. Xung đột tôn giáo, đặc biệt Hồi giáo và Thiên Chúa Giáo, là vấn đề mà giới chức Pakistan rất khó đương đầu vì sợ bạo loạn xảy ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.