Hoa Kỳ lên án Trung Quốc thử tên lửa ở Biển Đông

RFA
2019-07-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Thủy thủ Trung Quốc trên tàu Nanchang của Hải quân Trung Quốc hôm 23/4/2019
Hình minh họa. Thủy thủ Trung Quốc trên tàu Nanchang của Hải quân Trung Quốc hôm 23/4/2019
AP

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vừa có phản ứng sau tin Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo chống tàu ở khu vực Biển Đông hồi cuối tuần qua. Trang tin Washington Free Beacon loan tin này hôm 3/7.

Trung tá Dave Eastburn, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ được Washington Free Beacon trích lời cho biết Hoa Kỳ biết được Trung Quốc thử tên lửa từ các đảo nhân tạo do nước này xây lấp ở gần quần đảo Trường Sa.

Rõ ràng những hành động như vậy là những hành động gây hấn nhằm dọa nạt những nước đòi chủ quyền khác ở Biển Đông”, Trung tá Eastburn nói.

Trước đó, vào ngày 1/7, hãng tin CNBC của Mỹ trích nguồn tin từ hai giới chức Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đang tiến hành thử một loạt các tên lửa đạn đạo chống tàu ở vùng nước tranh chấp. Vụ thử đầu tiên được tiến hành vào cuối tuần rồi. Có khả năng Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục thử tên lửa trong những ngày tiếp theo đến thứ Tư, ngày 3/7.

Vụ thử diễn ra vào lúc Trung Quốc ra thông báo cấm tàu vào khu vực biển gần quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc tiến hành diễn tập từ ngày 29/6 đến 3/7.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết việc Trung Quốc thử tên lửa ở Trường Sa đã đi ngược lại cam kết của Chủ tịch Tập  Cận Bình với Mỹ hồi năm 2015 rằng nước này sẽ không quân sự hóa khu vực Biển Đông, và điều này là đáng lo ngại.

Vụ thử tên lửa mới nhất của Trung Quốc diễn ra vào giữa lúc Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có căng thẳng về thương mại. Sau cuộc gặp ở Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi cuối tuần rồi, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không tiếp tục đánh thêm thuế lên khoảng 300 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc.

Ý kiến (1)
Share

thailand

nơi gửi Thailand

Chính phủ Tanzania đã đình chỉ một dự án xây dựng cảng tích hợp trị giá 10 tỷ USD được Trung Quốc hỗ trợ với lý do các điều khoản thỏa thuận không công bằng.
Tổng thống Tanzania John Magufuli hôm 14/6 đã chỉ trích những điều khoản tài chính đề xuất cho dự án này của Bắc Kinh là "mang tính bóc lột và không rõ ràng". Theo ông, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đặt ra "một điều kiện ngặt nghèo mà chỉ có người điên mới chấp nhận".
"Họ (Trung Quốc) muốn chúng tôi thế chấp [dự án Cảng Bagamoyo] 33 năm và cho họ thuê 99 năm. Một khi cảng này được đi vào hoạt động, chúng tôi không được phép hỏi ai đã đầu tư vào đó. Trung Quốc muốn lấy đất của chúng tôi làm của riêng họ và chúng tôi lại phải bồi thường cho việc họ tiến hành khoan thăm dò để xây dựng cảng", ông Magufuli nói.
"Họ nói với chúng tôi rằng một khi họ đã xây dựng xong cảng, [Tanzania] không được xây dựng một cảng khác ở phía nam từ Tanga đến Mtwara" Magufuli cho biết.
Cục trưởng Cục quản lý cảng Tanzania, ông Deusdedit Kakoko tuyên bố, Trung Quốc yêu cầu chính phủ Tanzania đảm bảo bồi thường cho bất kỳ tổn thất nào trong quá trình thực hiện dự án đồng thời cũng yêu cầu cắt giảm một loạt các khoản thuế, bao gồm thuế đất, thuế bồi thường lao động, thuế phát triển kỹ năng, thuế hải quan và thuế giá trị gia tăng.
"Trong khi họ điều khiển tất cả các cùng một lúc, họ muốn việc tính toán thuế và kiểm toán được chuyển cho phía Trung Quốc làm, điều này là có thể bởi vì họ kiểm soát và khống chế tất cả hàng hóa, cảng và hậu cần."

"Điều này đã khiến hy vọng thực hiện dự án này trở nên ảm đạm. Hiện nay Dodoma đã trực tiếp đá quả bóng đến chân Bắc Kinh, để xem liệu Bắc Kinh có cân nhắc lại các điều kiện đã được thiết lập hay không."
Tờ Daily Telegraph (Anh) đánh giá, quyết định dừng dự án cảng Bagamoyo của Tổng thống Tanzania là "cú đánh lớn nhất đối với tham vọng của Trung Quốc cho đến nay trong việc triển khai chiến lược Vành đai, Con đường ở Châu Phi".

04/07/2019 02:52

Xem toàn trang