Việt Nam tham gia tập trận hải quân chung với các nước ASEAN

2023.01.24
Việt Nam tham gia tập trận hải quân chung với các nước ASEAN Tổ tham mưu tác chiến tàu 012-Lý Thái Tổ tham gia Diễn tập mô phỏng trên bản đồ (tập trận AMNEX năm 2017 ở Thái Lan)
Quân Đội Nhân Dân

Việt Nam sẽ tham gia tập trận hải quân chung với các nước ASEAN (AMNEX) lần thứ hai vào quý hai năm nay do Philippines làm chủ nhà.

Hãng thông tấn Philippines hôm 18/1 dẫn lời người phát ngôn Hải quân Philippines Benjo Negranza cho biết một kế hoạch huấn luyện cơ bản cho cuộc tập trận nhắm đến việc thúc đẩy tương tác và hoạt động trôi chảy giữa các lực lượng hải quân các nước ASEAN đã được đưa ra tại một hội nghị với sự tham gia của các đại diện hải quân các nước thành viên ASEAN bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

Tập trận chung AMNEX giữa các nước ASEAN được Hải quân Hoàng gia Thái Lan khởi xướng hồi năm 2014. Cuộc tập trận chung đầu tiên diễn ra vào năm 2017 tại Thái Lan. Việt Nam vào lúc đó đã điều tàu chiến 012 – Lý Thái Tổ tham gia cuộc tập trận này.

Người phát ngôn Hải quân Philippines cho biết cuộc tập trận chung lần này thể hiện “quyết tâm của Philippines nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ và làm sâu hơn sự hiểu biết, thúc đẩy hợp tác hướng tới một khu vực ASEAN ổn định và hòa bình”.

Cuộc tập trận chung diễn ra vào lúc vẫn có những căng thẳng ở Biển Đông nơi Trung Quốc và một số quốc gia ở ASEAN bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei đều có những đòi hỏi về chủ quyền.

Philippines mới đây lên tiếng cáo buộc tàu hải cảnh của Trung Quốc đuổi tàu cá của Philippines khỏi vùng biển ở khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

Bộ Quốc phòng Việt Nam hiện chưa lên tiếng về thông tin này. Truyền thông Việt Nam cũng chưa đưa tin về cuộc tập trận chung AMNEX năm 2023.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.