Phillipines: Nhà thờ đổ chuông phản đối chiến dịch thanh trừng ma túy

RFA
2017-09-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giám mục Công giáo Kalookan Pablo Virgilio David trả lời câu hỏi trong một cuộc họp báo tại trụ sở của Ủy ban Nhân quyền ở Manila ngày 14 tháng 9 năm 2017.
Giám mục Công giáo Kalookan Pablo Virgilio David trả lời câu hỏi trong một cuộc họp báo tại trụ sở của Ủy ban Nhân quyền ở Manila ngày 14 tháng 9 năm 2017.
AFP photo

Các nhà thờ Công giáo trên khắp Phillipine vào tối ngày 14 tháng 9 đồng loạt đổ chuông vào khi các giám mục phản đối biện pháp của Tổng thống Rodrigo Duterte trong chiến dịch chống ma túy khiến hằng ngàn người thiệt mạng.

Hãng tin AFP cho biết nghi lễ đổ chuông sẽ được thực hiện liên tiếp trong 40 ngày, mỗi ngày 5 phút vào lúc 8h tối. Mục đích được nói để tưởng niệm những người chết và nhắc nhở tình trạng đổ máu phải được chấm dứt.

Tuần trước, trong một bức thư mục vụ, Hồng y Luis Antonio Tagle nói rằng người dân Philippine không thể bình thường hóa chuyện giết người và chính quyền Phi không thể cai trị đất nước bằng cách giết hại nhau.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philipin, Tổng giám mục Socrates Villegas cũng viết trong một bức thư khác với đại ý kêu gọi chính quyền của ông Duterte hãy vì trẻ em và người nghèo mà dừng ngay các vụ giết người có hệ thống và sự thống trị của những kẻ khủng bố.

Từ khi nhậm chức Tổng thống vào năm ngoái, ông Duterte cho tăng cường chiến dịch truy quét và giết chết bất cứ ai bị cho có liên quan đến ma túy. Số liệu của cảnh sát Phi cho thấy đến nay số người thiệt mạng trong chiến dịch này đã lên tới hơn 3.800.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Hy vọng sẽ có một ngày...

Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Việt Nam cùng các Hội Đồng Lãnh Đạo của các tôn giáo bạn, Tin Lành, Phật Giáo Việt Nam, Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phật Giáo Hòa Hảo, Cao Đài...

Cùng phát động phong trào cùng "Đánh chuông nhà thờ, Đánh chuông chùa", trong tất cả các nhà thờ, các chùa chiềng, vào mỗi ngày chủ nhật cuối tuần, từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mâu, nối vòng tay lớn Huế-Sàigon-Hà Nội, để thức tỉnh tín đồ cùng cầu nguyện và tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ và Nhân Quyền cho nhân dân và dân tộc Việt Nam.

Cầu nguyện và tranh đấu trả Tự Do và Nhân Quyền cho tất cả các Tù Nhân Lương Tâm, Tù Nhân Tôn Giáo, Tù Nhân Chính Trị Việt Nam.

Cầu nguyện và tranh đấu cho Công Lý trong Hòa Bình, và Hòa Bình trong Công Lý, chống lại tất cả những Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân, Bất Tài, Bất Lực, trong tất cả các lãnh vực đời sống của nhân dân, xã hội, kinh tế, y tế, lao động, chính trị, giáo dục...

Cầu nguyện và tranh đấu cho môi trường sống trong sạch không ô nhiễm, và bảo vệ môi trường biển, đất, sông ngòi, núi rừng.

Cầu nguyện và tranh đấu cho một đất nước Việt, thực sự Độc Lập trước những thế lực ngoại bang đang xâm lang bờ cõi, thị trường kinh tế Việt Nam.

Cầu nguyện và tranh đấu cho một đất nước Việt thực sự Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc, khi từng người dân Viêt có quyền Độc Lập trong Tư Duy, Tự Do trong Hành Động để mưu cầu Hạnh Phúc chính đáng cho mình, già đình, và dân tộc.

Hy vọng sẽ có một ngày...và một ngày sẽ đến...

Từng người dân Việt sẽ ngước mắt nhìn đời, nhìn người, nhìn thế giới với cái quyền Làm Người của mình.

15/09/2017 21:22

Xem toàn trang