Phillipines: Nhà thờ đổ chuông phản đối chiến dịch thanh trừng ma túy

RFA
2017.09.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SE937.jpg Giám mục Công giáo Kalookan Pablo Virgilio David trả lời câu hỏi trong một cuộc họp báo tại trụ sở của Ủy ban Nhân quyền ở Manila ngày 14 tháng 9 năm 2017.
AFP photo

Các nhà thờ Công giáo trên khắp Phillipine vào tối ngày 14 tháng 9 đồng loạt đổ chuông vào khi các giám mục phản đối biện pháp của Tổng thống Rodrigo Duterte trong chiến dịch chống ma túy khiến hằng ngàn người thiệt mạng.

Hãng tin AFP cho biết nghi lễ đổ chuông sẽ được thực hiện liên tiếp trong 40 ngày, mỗi ngày 5 phút vào lúc 8h tối. Mục đích được nói để tưởng niệm những người chết và nhắc nhở tình trạng đổ máu phải được chấm dứt.

Tuần trước, trong một bức thư mục vụ, Hồng y Luis Antonio Tagle nói rằng người dân Philippine không thể bình thường hóa chuyện giết người và chính quyền Phi không thể cai trị đất nước bằng cách giết hại nhau.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philipin, Tổng giám mục Socrates Villegas cũng viết trong một bức thư khác với đại ý kêu gọi chính quyền của ông Duterte hãy vì trẻ em và người nghèo mà dừng ngay các vụ giết người có hệ thống và sự thống trị của những kẻ khủng bố.

Từ khi nhậm chức Tổng thống vào năm ngoái, ông Duterte cho tăng cường chiến dịch truy quét và giết chết bất cứ ai bị cho có liên quan đến ma túy. Số liệu của cảnh sát Phi cho thấy đến nay số người thiệt mạng trong chiến dịch này đã lên tới hơn 3.800.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.