Tổng Thống Duterte muốn Tổng thống Obama lắng nghe chuyện nhân quyền nước ông

RFA
2016.08.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_FQ8P2.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói với người lao động Philippines ở nước ngoài trở về từ Ả-rập Xê-út tại sân bay quốc tế Manila ngày 31 tháng 8 năm 2016.
AFP photo

Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines nói sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề với Tổng Thống Hoa Kỳ Obama, nhưng nói thêm là nhà lãnh đạo Mỹ nên lắng nghe những điều ông sẽ trình bày trước khi nói đến chuyện nhân quyền.

Hôm qua khi tiếp xúc với báo chí ở Manila, Tổng thống Philippines nói rằng Tổng Thống Hoa Kỳ phải hiểu rõ mọi nguồn cơn, trước khi đưa ra những phán đoán về tình trạng nhân quyền của Phi.

Thứ Hai đầu tuần này, Nhà Trắng cho biết tuần tới Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ gặp Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines, khi hai nhà lãnh đạo có mặt tại thủ đô Vientaine của Lào để dự Thượng Đỉnh Đông Á.

Thượng đỉnh sẽ bắt đầu vào ngày mùng 6 tháng Chín, và theo lời ông Cố Vấn Ben Rhodes, cuộc gặp bên lề sẽ giúp Tổng Thống Hoa Kỳ cơ hội trình bày quan điểm của Washington về tình trạng nhân quyền của Phi và những lời phát biểu đi ngược với nguyên tắc ngoại giao mà Tổng Thống Duterte đưa ra trong thời gian gần đây.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng Sáu tới giờ, Tổng Thống Duterte của Philippines cho thực hiện kế hoạch bài trừ tệ trạng xã hội, cho phép cảnh sát nổ súng bắn hạ những kẻ phạm pháp, đặc biệt là những kẻ buôn bán ma túy.

Ông Duterte cũng kêu gọi người dân tham gia kế hoạch này, ủng hộ việc bắn giết bọn buôn bán ma túy, thay vì phải bắt giữ chúng để đưa ra tòa xét xử.

Việc làm đó khiến nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, phải lên tiếng bày tỏ mối quan ngại xâu xa, đồng thời những tổ chức tranh đấu cho nhân quyền và dân quyền đồng loạt phản đối, cho rằng Tổng Thống Phi đã tự ý vượt quá quyền hạn của luật pháp.

Những vụ bắn giết này cũng khiến Liên Hiệp Quốc phải lên tiếng, cho rằng Tổng Thống Phi đã vi phạm luật pháp quốc tế khi cam kết không truy tố những nhân viên công lực nổ súng giết kẻ gian.

Sau khi bị phản đối, Tổng Thống Duterte đe dọa sẽ rút khỏi Liên Hiệp Quốc. Sau đó, ông cho hay chỉ nói đùa, nhưng tiếp tục chỉ trích tổ chức quốc tế này.

Cuối tuần trước, cảnh sát Phi cho hay đã bắn hạ 756 kẻ bị tình nghi liên hệ đến ma túy. Trong cuộc điều trần trước Quốc Hội, ông Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia Philippines nói rằng nhân viên công lực không làm gì sai trái, giải thích cảnh sát phải nổ súng để tự vệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.