Philippines phản đối Trung Quốc cho tàu chiến đi qua vùng biển của Phi mà không thông báo

RFA 8-19-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin tại một cuộc họp báo ngày 1/3/2019 ở Manila
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin tại một cuộc họp báo ngày 1/3/2019 ở Manila
AFP

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin vào ngày 19 tháng 8 lại có lệnh cho cấp dưới gửi tiếp công hàm phản đối Trung Quốc cho tàu chiến đi vào vùng biển của Philippines mà không thông báo trước cho phía chức năng Manila.

Mạng báo Philstar loan tin dẫn một đoạn Tweet của ngoại trưởng Teodoro Locsin vào sáng ngày thứ hai 19 tháng 8. Theo đó ông chỉ thị cho Văn Phòng phụ trách các vấn đề Châu Á và  Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao gửi công hàm cho phía Trung Quốc để phản đối hoạt động mà ông Teodora cho là xâm phạm vùng biển của Philippines.

Vừa qua vào ngày 9 tháng 8, Manila cũng đã gửi công hàm phản đối tàu chiến của Trung Quốc.

Tin cho biết từ đầu năm 2019 đến nay lực lượng chức năng của chính phủ Manila phát hiện hơn chục lần tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển thuộc Philippines mà không hề xin phép hay báo trước cho nước sở tại.

Cụ thể vào ngày 17 tháng 6 có 4 tàu chiến Trung Quốc bị phát hiện gần đảo Balabac, trong số này có cả tàu sân bay Liêu Ninh. Bốn tàu này cũng từng bị phát hiện ở eo biển Sibutu thuộc tỉnh Tawi-Tawi của Philippines từ tháng 2 cho đến thời gian gần đây. Trong hai tháng 7 và 8 vừa qua, có 5 tàu hải quân khác của Trung Quốc bị lực lượng chức năng Philippines phát hiện tại khu vực eo biển Sibutu.

Bản thân ngoại trưởng Teodoro Locsin đã nêu với đại sứ Trung Quốc tại Philippines, Triệu Giám Hoa, về vấn đề tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng biển Philippines mà không thông báo. Người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines cũng bày tỏ mong muốn tổng thống Rodrigo Duterte sẽ nêu vấn đề này với chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến công du Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Xem toàn trang