Philippines quan ngại về máy bay ném bom Trung Quốc ở Biển Đông


2018.05.21
Khu vực tranh chấp trên biển Đông giữa Trung Quốc và một số quốc gia ASEAN Khu vực tranh chấp trên biển Đông giữa Trung Quốc và một số quốc gia ASEAN
AFP

Vào ngày 21 tháng 5, một trong những nước có tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông là Philippines lên tiếng bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về sự xuất hiện của máy bay ném bom chiến lược Trung Quốc tại Biển Đông.

Reuters dẫn lời ông Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines như vừa nêu, nói thêm Bộ Ngoại Giao nước này sẽ có những “chính sách cần thiết” đối với vấn đề đó.

Lên tiếng với báo giới tại Dinh tổng thống Philippines, phát ngôn nhân Harry Roque nói rằng Manila chưa thể xác minh một cách độc lập sự hiện diện của các máy bay ném bom của Trung Quốc tại Biển Đông. Trong khi đó, lực lượng không quân của Trung Quốc tuyên bố việc các máy bay ném bom như H-6K hạ cánh và cất cánh từ các đảo và các rạn san hô ở Biển Đông là một phần các bài tập huấn luyện quân sự vào tuần trước của Trung Quốc và các cơ sở quân sự tại quần đảo Trường Sa của nước này hoàn toàn mang mục đích phòng thủ. Ngoài ra Trung Quốc có quyền thực hiện những hoạt động cần thiết trên lãnh thổ của mình.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm thứ Hai 21 tháng 5 cho biết chính phủ Manila cam kết bảo vệ “từng tất ” lãnh thổ và các khu vực nơi có quyền chủ quyền.

Sau khi trở thành tổng thống cách đây gần hai năm, Tổng thống Rodrigo Duterte tiến hành từng bước thiết lập lại quan hệ với Trung Quốc, vốn bị đóng băng trước đó liên quan đến những tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Duterte không yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường Trực La Haye tuyên vào tháng 7 năm 2016 liên quan đến việc vô hiệu hoá tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết khu vực Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn mà Bắc Kinh tự vạch ra. Hành động này vấp phải sự phản đối của các nhà lập pháp đối lập tại Philippines.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng kêu gọi các nước không diễn giải quá mức những gì ông gọi là hoạt động tuần tra quân sự thường xuyên của nước này.

Hà Nội chưa lên tiếng gì về tin Bắc Kinh xác nhận đưa máy bay ném bom chiến lược H-6K xuống Biển Đông.Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.