Manila nói chuyện với Bắc Kinh bằng phán quyết của tòa

RFA
2016.08.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DL9HB.jpg Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Manila ngày 27 tháng 7 năm 2016.
AFP photo

Hôm nay Bộ trưởng ngoại giao của Philippines là ông Perfecto Yasay nói rằng, Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về biển Đông, nếu không sẽ là kẻ thua cuộc.

Tuyên bố của ông Yasay được đưa ra trước khi Bắc Kinh và Manila tiến hành đàm phán song phương các vấn đề tranh chấp biển Đông, điều đã được Tổng thống Phi Rodrigo Duterte tuyên bố cách đây mấy hôm, rằng cuộc gặp gỡ giữa đôi bên sẽ được tiến hành trong năm nay.

Trước khi cuộc đàm phán song phương diễn ra, Philippines đang đàm phán với phía Trung quốc để đi đến một giải pháp cho phép ngư dân Phi đến đánh cá ở khu vực bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm vào năm 2012. Việc này chính là giọt nước tràn ly thúc đẩy Manila đệ đơn kiện Bắc Kinh.

Nói về những nguyên tắc mà Manila sẽ tuân thủ khi đàm phán với Bắc Kinh, ông Yasay nói là nước ông sẽ tuân theo những phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, không có nếu hay nhưng gì hết, ngoài những phán quyết đó.

Phát biểu của Ngoại Trưởng Phi dường như đi ngược với những gì Tổng Thống nước này là ông Rodrigo Duterte mới đưa ra ngày hôm qua.

Trong bài diễn văn đọc tại Manila nhân buổi lễ ghi ơn các anh hùng dân tộc Phi, Tổng Thống Duterte nói rằng sẽ không đòi hỏi Trung Quốc phải tức khắc tuân thủ phán quyết mà Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế đưa ra hôm 12 tháng Bảy vừa rồi.

Theo Tổng Thống Phi, điều ông mong muốn là hai quốc gia nối lại những cuộc thảo luận để nâng quan hệ song phương. Do đó, theo Tổng Thống Duterte, đòi hỏi Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của Tòa là điều không có lợi ngay lúc này.

Tuy nhiên, Tổng Thống Phi cũng nhấn mạnh rằng trong tương lai, Manila sẽ đem phán quyết của Tòa ra nói chuyện với Bắc Kinh.

Bản tin của hãng thông tấn AP cho hay trong số quan khách hiện diện có cả ông Đại Sứ Trung Quốc, và ghi rõ là ông đại sứ của Trung Quốc chỉ nở nụ cười khi nghe Tổng Thống Duterte nói chuyện này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang