Philippines mong tìm giải pháp hòa bình với Trung Quốc

RFA
2016.08.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_EI923.jpg Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos, nói với báo chí tại Hồng Kông vào ngày 12 tháng 8 năm 2016.
AFP photo

Đặc sứ Fidel Ramos của Philippines hôm nay cho biết Manila mong muốn có những cuộc thảo luận chính thức với Trung Quốc nhằm tìm ra phương cách tiến đến hòa bình và hợp tác giữa hai phía.

Phát biểu của đặc sứ Fidel Ramos của Philippines được đưa ra sau cuộc gặp với thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh; khi sắp sửa kết thúc chuyến làm việc tại Hong Kong với nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc do căng thẳng tranh chấp chủ quyền biển. Đặc biệt sau khi có phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế La Haye tuyên bố đường đứt khúc 9 đoạn do Trung Quốc vẽ ra nhằm độc chiếm Biển Đông là không có cơ sở cả về mặt pháp lý và lịch sử.

Thông cáo do đặc sứ Fidel Ramos của Philippines và thứ trưởng ngoại giao Phó Oánh của Trung Quốc cùng ký tên nêu rõ những cuộc thảo luận không chính thức giữa hai phía tập trung vào yêu cầu có thêm những vòng đàm phán để xây dựng niềm tin giảm bớt căng thẳng, xây dựng đường hướng hợp tác.

Đặc sứ Philippines, Fidel Ramos, cho báo giới biết trong chuyến làm việc hai ngày tại Hong Kong vấn đề tranh chấp chủ quyền biển Tây Philippines, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, không được đề cập đến. Ông chỉ thảo luận quyền đánh cá tại đó mà thôi.

Ông Fidel Ramos nói thêm một vòng thảo luận thứ hai sẽ sớm được tiến hành; tuy nhiên địa điểm chưa được biết. Ông Fidel Ramos là cựu tổng thống Philippines và từng ủng hộ cho chính sách thân thiện giữa Manila và Bắc Kinh.

Trong những năm gần đây quan hệ Philippines- Trung Quốc trở nên căng thẳng do Bắc Kinh tiến hành những hoạt động quyết đoán đòi chủ quyền tại Biển Đông.

Sau khi bị Trung Quốc chiếm bãi cạn Scaborough vào năm 2012; đầu năm 2013 Manila đã kiện ra Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc tế và vào ngày 12 tháng 7 vừa qua, phán quyết của tòa nghiên phần thắng gần như hoàn toàn cho Philippines.

Bắc Kinh tuyên bố không tham gia vụ kiện và khi có phán quyết đưa ra cũng lên tiếng bác bỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang