Tuần duyên Philippines bị kết tội giết chết một ngư dân Đài Loan

RFA 9-18-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Lính tuần duyên Philippines trên đảo Thị Tứ ngày 20/7/2011
Ảnh minh họa: Lính tuần duyên Philippines trên đảo Thị Tứ ngày 20/7/2011
AFP

Tám tuần duyên Philippines nổ súng bắn chết một ngư dân Đài Loan tại vùng biển Philippines hồi năm 2013 vào ngày thứ tư 18 tháng 9 bị kết án về tội giết người.

AFP loan tin cho biết cả 8 người bị một tòa tại Manila tuyên án tù và mức thấp nhất là 8 năm giam. Tuy nhiên trong thời gian kháng cáo, cả tám người được tại ngoại.

Những tuần duyên Philippines cho rằng họ phải nổ súng để tự vệ sau khi chiếc tàu của ngư dân Đài Loan đâm thẳng vào tàu của lực lượng tuần duyên.

Phát ngôn nhân Lực lượng Tuần Duyên Philippines cho rằng sẽ tôn trọng phán quyết của tòa; tuy nhiên điều đó làm một số người trong lực lượng này thất vọng vì họ thực thi nhiệm vụ mà thôi.

Phía Đài Loan thì hoan nghênh phán quyết đó.

Vụ việc xảy ra tại khu vực phía bắc đảo Luzon của Philippines hồi năm 2013 khiến cho quan hệ giữa Manila và Đài Bắc trở nên căng thẳng. Tổng thống Đài Loan lúc bấy giờ gọi vụ nổ súng giết chết ngư dân Đài Loan là một vụ ‘sát nhân máu lạnh’.

Phía Đài Loan lúc đó cũng cho áp dụng biện pháp ngưng nhận công nhân Philippines, cảnh báo du khách Đài Loan sang thăm Philippines, cũng như tiến hành tập trận gần vùng giáp ranh biển với Philippines.

Tổng thống Philippines thời đó là ông Benigno Aquino cũng phải lên tiếng xin lỗi và cử đặc sứ sang Đài Loan; tuy vậy Đài Bắc từ chối nhận cho rằng tất cả đều không thực tâm.

Sau đó hai phía ký kết thỏa thuận không sử dụng vũ lực nhằm tránh các vụ việc tương tự.

Ý kiến (2)
Share

seuol

nơi gửi Seoul

Tổng thống Duterte rất thích qua thăm Trung quốc, ông ta không cần lãnh thổ của quốc gia Philippines chỉ thích Trung quốc bỏ túi cho ông mỗi lần qua thăm Trung quốc khoản 500 ngàn đô hoặc hơn nữa với điều ông ta phải ngoan ngoãn nghe mọi sự chỉ bảo của Trung quốc. Ông Duterte làm mất uy tín trầm trọng của một quốc gia thành viên Asean khi tuân thủ sự điều hành và tăng bốc Tập Cận Bình và Trung quốc

19/09/2019 06:42

Dân Thường

Nhìn người mà nghĩ đến ta, biết bao lần ngư dân Việt bị tàu Trung cộng húc chìm ngoài khơi, có người còn mất xác; đó là chưa kể có lần bị chúng bắn chết và vu oan cho ngư dân Việt là cướp biển, thế nhưng có bao giờ chính phủ csvn dám mạnh mẽ lên tiếng đòi Trung Cộng phải xin lỗi và bồi thường không? Trong vụ tàu TQ húc chìm tàu cá Phillipines vài tháng trước đây, thuyền trưởng tàu TQ đã lên tiếng xin lỗi ngư dân Phi và xin bồi thường. Còn ngư dân Việt Nam thì sao? Bao giờ thì họ nhận được những lời xin lỗi từ phía TQ? Chắc là không bao giờ khi mà ngay cả chính phủ VN còn không muốn nhắc đến...

18/09/2019 11:55

Xem toàn trang