Tuần duyên Philippines bị kết tội giết chết một ngư dân Đài Loan

RFA 9-18-2019
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
phi-tai-fish-gu Ảnh minh họa: Lính tuần duyên Philippines trên đảo Thị Tứ ngày 20/7/2011
AFP

Tám tuần duyên Philippines nổ súng bắn chết một ngư dân Đài Loan tại vùng biển Philippines hồi năm 2013 vào ngày thứ tư 18 tháng 9 bị kết án về tội giết người.

AFP loan tin cho biết cả 8 người bị một tòa tại Manila tuyên án tù và mức thấp nhất là 8 năm giam. Tuy nhiên trong thời gian kháng cáo, cả tám người được tại ngoại.

Những tuần duyên Philippines cho rằng họ phải nổ súng để tự vệ sau khi chiếc tàu của ngư dân Đài Loan đâm thẳng vào tàu của lực lượng tuần duyên.

Phát ngôn nhân Lực lượng Tuần Duyên Philippines cho rằng sẽ tôn trọng phán quyết của tòa; tuy nhiên điều đó làm một số người trong lực lượng này thất vọng vì họ thực thi nhiệm vụ mà thôi.

Phía Đài Loan thì hoan nghênh phán quyết đó.

Vụ việc xảy ra tại khu vực phía bắc đảo Luzon của Philippines hồi năm 2013 khiến cho quan hệ giữa Manila và Đài Bắc trở nên căng thẳng. Tổng thống Đài Loan lúc bấy giờ gọi vụ nổ súng giết chết ngư dân Đài Loan là một vụ ‘sát nhân máu lạnh’.

Phía Đài Loan lúc đó cũng cho áp dụng biện pháp ngưng nhận công nhân Philippines, cảnh báo du khách Đài Loan sang thăm Philippines, cũng như tiến hành tập trận gần vùng giáp ranh biển với Philippines.

Tổng thống Philippines thời đó là ông Benigno Aquino cũng phải lên tiếng xin lỗi và cử đặc sứ sang Đài Loan; tuy vậy Đài Bắc từ chối nhận cho rằng tất cả đều không thực tâm.

Sau đó hai phía ký kết thỏa thuận không sử dụng vũ lực nhằm tránh các vụ việc tương tự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang