Philippines và Hoa Kỳ tập trận chung tại biển Đông

RFA
2016-10-04
Share

Quân đội Philippines và Hoa Kỳ hôm nay bắt đầu đợt tập trận chung tại biển Đông với 2000 binh sĩ tham gia.

Hoạt động này diễn ra sau khi có tuyên bố mới đây của ông Tổng thống Phi Rodrigo Duterte là sẽ không tập trận với Mỹ nữa.

Từ khi lên cầm quyền từ cuối tháng sau đến nay ông Duterte có nhiều phát biểu công kích Hoa Kỳ, một đồng minh rất lâu đời của Manila tại Thái Bình Dương. Ông đưa ra những lời công kích này sau khi chính giới Mỹ lên tiếng phê bình việc ông thực hiện một chiến dịch chống ma túy một cách vô cùng cứng rắn, và có dấu hiệu vi phạm nhân quyền và luật pháp.

Ông Duterte từng nói rằng ông muốn Mỹ cút khỏi nước ông và ông sẽ tìm kiếm đồng minh và nhà đầu tư từ Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên giới quan sát nói rằng không biết chắc những phát biểu gây tranh cãi của ông Tổng thống Phi có thể trở thành chính sách của Manila hay không.

Phát biểu trong buổi lễ khai mạc cuộc tập trận ở Manila hôm nay, tướng John Jansen, phó tư lệnh lực lượng viễn chinh thủy quân lục chiến số 3 của Mỹ nói rằng ông tin tưởng rằng hai nước Mỹ và Phi sẽ tiếp tục xây dựng sự hợp tác và nâng cao năng lực cùng với nhau.

Còn người phát ngôn Bộ quốc phòng Philippines thì nói với hãng tin AFP rằng quan hệ quân sự với Mỹ không thay đổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang