Đảo do Philippines chiếm giữ ở Biển Đông chịu thiệt hại do bão Rai

RFA
2021.12.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đảo do Philippines chiếm giữ ở Biển Đông chịu thiệt hại do bão Rai Hình do Cảnh sát biển Philippines vào ngày 22 tháng 12 năm 2021 chia sẻ cho thấy một tòa nhà bị hư hại trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp do bão Rai
AFP

Cơ sở hạ tầng của Philippines tại tiền đồn chiến lược, lớn nhất của nước này ở Biển Đông bị hư hại do bão Rai gây nên. Trong những công trình bị bão gây hại có một trạm bảo vệ bờ biển mới được xây dựng. Reuters đưa tin trên trong ngày 22/12.

Cụ thể, theo Reuters, bão Rai đã đổ bộ vào đảo Thị Tứ, một trong chín địa điểm mà Philippines chiếm giữ ở Quần đảo Trường Sa, đang trong quá trình nâng cấp cơ sở vật chất, bao gồm cả việc sửa chữa đường băng.

Người phát ngôn Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) Armando Balilo được Reuters dẫn lời cho rằng: “Trong thời gian sớm nhất có thể, chúng tôi sẽ xây dựng lại trạm bảo vệ bờ biển. Chúng tôi cần đảo Pagasa, nó rất quan trọng đối với đất nước của chúng tôi".

Đảo Thị Tứ (hay Pagasa theo cách gọi của Manila) nằm cách Philippines hơn 300 dặm (khoảng 483 km) về phía tây. Đảo có số dân khoảng 194 người, với vị trí chiến lược đối với Manila nhằm mục đích bảo tồn yêu sách chủ quyền của Philippines khi đối mặt với một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Đây cũng là thực thể lớn nhất trong số các thực thể Philippines đang kiểm soát ở Trường Sa.

Quan chức bảo vệ bờ biển Balilo cho biết hiện cư dân trên đảo vẫn an toàn, và lực lượng bảo vệ bờ biển đang gửi hàng cứu trợ đến cho họ.

Những hình ảnh do lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines chia sẻ về những thiệt hại do bão Rai gây ra trên đảo Thị Tứ  cho thấy nhiều cây bị bật rễ, mái nhà và tường nhà bị xé toạc. Người phát ngôn PCG Armando Balilo nói với Reuters: “Chỉ còn lại trung tâm sơ tán, nhưng các cửa sổ cũng bị phá hủy”.

Rai, cơn bão tấn công Philippines vào thứ Năm tuần trước, là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào quần đảo này trong năm nay. Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết đến 1,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi bão Rai và 630.000 cư dân phải sơ tán. Gần 400 người thiệt mạng.

Hồi năm ngoái, Philippines đã cải tạo và xây thêm một số cấu trúc trên đảo Thị Tứ để tàu chở hàng hóa và binh sĩ có thể tới đảo trong mọi điều kiện thời tiết.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền đối với đảo Thị Tứ kể từ khi Philippines chiếm đóng thực thể này năm 1974.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang