Tổng thống Philippines bảo vệ phán quyết của Toà Trọng tài Quốc tế về Biển Đông

2020-09-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước quốc hội ở Manila hôm 27/7/2020
Hình minh hoạ. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước quốc hội ở Manila hôm 27/7/2020
AFP

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 22/9 lên tiếng bảo vệ phán quyết của Toà Trọng tài Quốc tế về Biển Đông trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Trong bài phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể khoá 75 trước UN, ông Duterte khẳng định: “Phán quyết bây giờ là một phần của luật quốc tế, vượt quá sự thoả hiệp và tầm với của các chính phủ định pha loãng, bác bỏ hoặc từ bỏ. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ mọi nỗ lực nhằm phá hoại phán quyết này”.

Vào tháng 7 năm 2016, Toà Trọng tài Quốc tế (PCA) đã ra phán quyết có lợi cho Philippines, theo đó, toà bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông, xác định đường này là trái với Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS).

Trung Quốc ngay lập tức sau đó đã lên tiếng phản đối phán quyết của toà.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều nước trên thế giới bao gồm Việt Nam đã liên tục gửi các công hàm đến Liên HIệp Quốc để bày tỏ sự ủng hộ phán quyết của toà và bác bỏ các yêu sách quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hồi tuần trước, ba nước Anh, Pháp, Đức đã gửi chung một công hàm tới UN để ủng hộ phán quyết của toà, UNCLOS và khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Hồi tháng 7 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã chính thức lên tiếng bác bỏ những yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông sau khi đã gửi một công hàm lên UN để ủng hộ phán quyết của toà PCA.

Phát biểu trước UN, Tổng thống Duterte nói: “chúng tôi hoan nghênh con số đang gia tăng những quốc gia ủng hộ phán quyết này - đó là chiến thắng của lý lẽ trước sự liều lĩnh, của luật pháp trước sự mất ổn định, của tình hữu nghị trước tham vọng”.

Tổng thống Duterte từ khi lên nắm quyền ở Philippines vào năm 2016 đã có những nỗ lực nhằm xích lại gần hơn với Trung Quốc, thậm chí còn chỉ trích Hoa Kỳ, nước đồng minh của Philippines. Ông Duterte từng phát biểu mong muốn đặt phán quyết của toà PCA sang bên để hợp tác với Trung Quốc.

Ý kiến (4)
Share

Hongkong

nơi gửi Honhkong

Mỗi thời gian đi qua, thế giới nhìn thấy Trung quốc càng nguy hiểm. Trung quốc không bao giờ thực tâm, thực bụng, chúng nó lợi dụng lòng tốt của các nước để đục khoét, nhắm nghía, chuẩn bị ăn cắp, nói xấu và kích động nhiều nước cùng nói xấu những nước có tính thẳng thừng không chấp nhận những điều phi pháp của Trung quốc. ở Biển Đông có sự tranh chấp giữa Trung quốc và nhiều nước Asean. Trong khi chỉ có một Trung quốc muốn tìm mọi cách nói điều này điều khác nhằm lôi kéo Asean không quan hệ với Mỹ và Phương tây, đừng để Mỹ và Phương Tây vào đây. Đây là thủ đoạn, âm mưu rất thâm độc của Trung quốc nếu Asean nghe theo một mai Asean chắc cũng mất luôn biển Đông vò tay Trung quốc. Khi Asean đã mất biển Đông thì từng nước đều nằm trong tầm kiểm soát của Bác Kinh khi nó chạy quanh biển Đông, nước nào cũng nằm trong tầm ngắm của nó. Bon Trung quốc khi nói chuyện với bên ngoài chúng nó nói biển Đông là vùng tranh chấp giữa Trung quốc và Asean nhưng khi Trung quốc nói riêng với Asean, Trung quốc lại nói biển Đông là lãnh thổ của Trung quốc từ xa xưa. Vậy Trung quốc chả tốt lành gì, thế giới hãy hợp lực bảo vệ tự do cho nhân loại.

24/09/2020 05:39

Hòa Bình

nơi gửi Hồng kông

Thế giới đoàn két kiến nghị Liên hiệp quốc khai trừ Trung Quốc ra khỏi Hội đồng bảo an, vì không xứng đáng, vi phạm luật pháp quốc tế, nói không đi đôi với làm, ỷ mạnh hiếp yếu, gây bất ổn trong khu vực.

24/09/2020 04:09

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Nếu không có Mỹ tiên phong bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế yêu Hòa bình, Công lý, thì Biển Đông đã bị Trung Quốc đơn phương tự vẽ ra luật để chiếm đoạt. Nên nhớ, chiếm xong Biển Đông sẽ là Ấn độ dương, Thái bình dương...nếu quốc tế không ngăn chặn hiệu quả, Trung Quốc với chính sách bành trướng hoang dã, bất chấp luật lệ, có rất nhiều tấm bản đồ tự vẽ, lữoi bò sẽ liếm cả thế giới, nhân loại sẽ bị diệt vong.

23/09/2020 21:53

Nhân dân Asean

nơi gửi Đông Nam Á

Thời đại ngày nay khi lẻ phải và công lý luôn vững mạnh thì những hành động phi pháp của Trung quốc, những lời nói, những phát ngôn hung hăng, bừa bãi của Trung quốc ngày càng bị cả thế giới khinh bỉ, không cần nghe. Vừa qua, tại Đại Hội Đồng LHQ, Tập Cận Bình đại diện cho Trung quốc phát biểu hầu như không đáng tin cậy vì bản thân ông ta không đáng tin quá nhiều lần. Chẳng hạn ông ta phát biểu trước tổng thống Mỹ Obama hồi năm 2015 rằng Trung quốc sẽ không quân sự hóa biển Đông nhưng binh lính Trung quốc vẫn hiên ngang đưa tàu bè, máy bay, vũ khí, xây đảo nhân tạo tiến hành quân sự hóa biển Đông. Vậy Tập Cận Bình có đáng tin không? Chắc chắn là không.

23/09/2020 20:44

Xem toàn trang