Hoa Kỳ và Philippines tập trận chung “Vai Kề Vai” kéo dài 2 tuần

RFA
2021-04-12
Share
Hoa Kỳ và Philippines tập trận chung “Vai Kề Vai” kéo dài  2 tuần Hình minh hoạ. Cuộc tập trận Balikatan giữa Mỹ và Philippines hôm 11/4/2016
AFP

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Philippines có tên “Balikatan” hay còn gọi là Vai Kề Vai bắt đầu vào ngày 12/4/2021. Bộ Quốc phòng Philippines loan tin này hôm 12/4.

Theo Bộ Quốc phòng Philippines, cuộc tập trận năm nay có sự tham gia của 1.700 quân bao gồm 700 quân từ phía Mỹ và 1.000 quân của Philippines. Con số này thấp hơn con số 7.600 quân trong cuộc tập trận vào năm ngoái.

Cuộc tập trận diễn ra vào khi căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng ở Biển Đông đang gia tăng sau khi Trung Quốc điều hơn 200 tàu dân quân biển tới đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa các nước hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Philippines và Việt Nam đã lên tiếng phản đối hành động này của Trung Quốc. Philippines thậm chí còn điều tàu chiến và máy bay đến tuần tra khu vực đá Ba Đầu.

Tuy nhiên, Trung Quốc một mực khẳng định đá Ba Đầu thuộc chủ quyền của Bắc Kinh và việc tàu cá Trung Quốc có mặt tại đây để tránh gió là điều bình thường.

Philippines và Mỹ hiện đang đàm pháp Hiệp định thăm viếng của các lực lượng quân sự giữa hai nước (VFA). Theo Bộ Quốc phòng Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào cuối tuần qua. Phía Mỹ đã tái khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định giữa hai nước.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đơn phương bỏ VFA để trả đũa việc Mỹ từ chối cấp visa cho một Thượng nghị sĩ Philippines, người từng phục vụ trong Chính phủ Philippines, một đồng minh của Tổng thống Duterte.

Quan hệ giữa Mỹ và Philippines đã xấu đi từ năm 2016 sau khi ông Duterte lên nắm quyền và tỏ rõ thái độ muốn xích lại gần hơn với Bắc Kinh.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
12/04/2021 11:44

Ngày nào... một ngày vui... cho đến bao giờ...
Quân đội Nhân dân " cụ Hồ " có đủ can đảm chỉ tập trân chung với Quân đội Hoa Kỳ để bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, quyền tự do đi lại tại Biển Đông, phòng chống lại những hành động, hành xử, hành vi xâm phạm, xâm lăng, xâm chiếm của Quân đội Nhân dân Tàu Cộng nhỉ ?

Đảng Búa Liềm và Nhà nước Việt Công cứ " tế nhị " mãi, cứ " đu dây " mãi, có ngày " đứt dây ", cứ " bắt cá hai tay " mãi, có ngày cụt cả hai tay.

Nhân dan ta thách bộ đội " cụ Hồ ", " cụ Trọng ", " cụ Phúc ", công an " cụ Tố Lâm " đấy... thách đấy... có dám không... đéo dam, đếch dám...
đồ quân đội nhân dân, đồ công an nhân dân... " thấy giặc thì lạy, thấy dân thì đánh, thấy cướp thì chạy, thấy dân thì cướp ".

Anonymous says:
12/04/2021 21:40

Dù Hoa Kỳ có ký cả trăm ngàn hiệp định, nuí liền nuí, biển liền biển giữa Hoa Kỳ và Philippines , hay cả với VNCS, thì Hai nuóc Á Chạu này vẫn hèn yếu, nhu nhưọc trưóc CS Tầu...Bỏi hon 200 Tầu ân Quân Biển , trá hình là Tầu Cá, vẫn hiên ngang , đóng chốt trong vùng biển của Phi, Và VN...Thỉ cả hai cũng chỉ đánh nhau bằng vỡ miệng , làm HOa Kỳ cũng dáh oánh vỡ miệng, Ngưọc lại Tầu Cộng, không nói , mà làm việc bằng hành động, từ từ lấn chiếm, trong biển Đông..Bằng vữ lực, Bất Chấp LHQ...Và ngày nay đố Hoa Kỳ và Thế Giời dám hiên ngang, neo Chiến hạm tại nhũng bải đá , đảo nhân tạo cửa CS Tầu tại Biển Đông... Coi như Thế giới đã công nhận Biển Đông với đưòng chín đoạn của CS Tầu tự mình vạch ra, là Thuộc chủ quyền của CS Tầu,,

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang