Tổng Tham mưu trưởng quân đội Philippines cam kết tăng cường hiện diện tại Biển Đông

2023.08.31
Tổng Tham mưu trưởng quân đội Philippines cam kết tăng cường hiện diện tại Biển Đông Tướng Romeo Brawner Jr. phát biểu tại một họp báo hôm 10/8/2023
AFP

Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines, tướng Romeo S. Brawner Jr. vào ngày 30/8 lên tiếng cam kết tăng cường sự hiện diện quân sự tại Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines, vào khi căng thẳng với Trung Quốc gia tăng ở đó.

AFP loan tin dẫn cam kết vừa nêu của tướng Romeo S. Brawner Jr. trong trả lời chất vấn của các nhà lập pháp nước ông tại cuộc điều trần chuẩn thuận bổ nhiệm, về kế hoạch hành động trước hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại biển tây Philippines.

Theo vị tướng này “cuộc chơi tại đó là sự hiện diện hữu hiệu. Bất cứ ai có nhiều tàu sẽ chiếm lợi thế. Ông này cho biết hiện có hơn 400 tàu nước ngoài ở trong khu vực.

Căng thẳng leo thang khi tàu hải giám Trung Quốc ngày 5/8 phun vòi rồng nhằm ngăn chặn phía Philippines tiếp tế cho binh sĩ trên chiến hạm cũ được đánh đắm nằm tại Bãi Cỏ Mây.

Bãi Cỏ Mây cách đảo Palawan của Philippines về phía Tây chừng 200 kilômét và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc về phía Nam hơn 1.000 kilômét.

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế CSIS ở Hoa Kỳ cho biết, từ năm 2014, Trung Quốc tiến hành mở rộng đáng kể năng lực giám sát và tung sức mạnh ra khắp Biển Đông thông qua những tiền đồn tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những tiền đồn như thế mang cả hai chức năng quân sự và dân sự. Những tiền đồn mà Trung Quốc xây dựng lên từ những đá nhân tạo do họ cưỡng chiếm từ cá nước khác được trang bị các hệ thống radar, thông tin liên lạc, đường bang, nhà trú cho chiến đấu cơ, các hệ thống tên lửa phòng không, tên lửa chống tàu…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.