Tổng Thống Phi: Các nước ASEAN đòi hỏi Trung Quốc tôn trọng phán quyết tòa PCA

RFA
2016.08.24
000_FK504.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong buổi lễ tuyên thệ tại Malacañang Palace ở Manila vào ngày 23 tháng 8 năm 2016.
AFP PHOTO

Các quốc gia ASEAN sẽ đòi hỏi Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết mà Tòa Trọng Tài Quốc Tế đã đưa ra hồi giữa tháng Bảy vừa rồi, cho dù chính phủ Phi không đưa vấn đề này ra để thảo luận ở Thượng đỉnh tổ chức tại Lào vào tháng tới.

Điều này được Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte nói với báo chí tại Manila sáng hôm nay (24/8), nhấn mạnh phán quyết của Tòa phải được mọi quốc gia tôn trọng, và đó là mong muốn của các nước hội viên ASEAN.

Trong phán quyết đưa ra hôm 12 tháng Bảy vừa qua, Tòa Trọng Tài Quốc Tế nói rằng Trung Quốc không có chủ quyền pháp lý lẫn chủ quyền lịch sử ở Trường Sa, và nhiều điều Trung Quốc làm ở Trường Sa đã vi phạm chủ quyền của Phi.

Cũng liên quan đến cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Philippines và Trung Quốc, Ngoại Trưởng Phi, ông Perfecto Yasay nói rằng Manila muốn có quan hệ tốt với Bắc Kinh, song song với mối quan hệ đồng minh đang có với Hoa Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Reuters, Ngoại Trưởng Phi cũng nói ông tin tưởng quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila có thể phát triển mà không bị ảnh hưởng bởi cuộc tranh chấp chủ quyền giữa 2 nước tại Biển Đông.

Hôm qua, Tổng Thống Phi cho hay ông hy vọng hai chính phủ có thể nói chuyện với nhau về vấn đề chủ quyền biển đảo.

Hôm nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng chính phủ nước ông cũng mong đợi ngày hai bên gặp nhau để nói chuyện xây dựng, phát triển quan hệ, đem lại lợi ích cho người dân 2 nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.