Bộ trưởng Ngoại giao Philippines đề nghị Chính phủ chấm dứt hợp đồng với công ty Trung Quốc liên quan xây dựng ở Biển Đông

RFA
2020.08.28
000_1N40OW Ảnh minh họa. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEM lần thứ 14, diễn ra ở Tây Ban Nha, ngày 16/12/2019.
AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết sẽ đề nghị với Chính phủ Manila chấm dứt làm ăn với các công ty Trung Quốc, nếu như ông phát hiện được các công ty đó liên quan đến hoạt động quân sự hóa và cải tạo lập nên đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ông Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jr. của Philippines, trong cuộc phỏng vấn với CNN, cho biết như vừa nêu và được truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn lại ngày 28/8. Ông này còn cho biết thêm rằng ông sẽ làm việc với Bộ Giao thông vận tải cùng Cơ quan kinh tế và phát triển quốc gia Philippines để tìm hiểu xem liệu có công ty Trung Quốc nào nằm trong nằm trong “danh sách đen” mà ông vừa đề cập có tham gia vào các dự án được phê duyệt hoặc đang triển khai tại Philippines hay không. 

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines được nói là có những phát biểu vừa nêu sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, vào hôm 26-8, ra thông báo sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt 24 công ty và các cá nhân Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến những hoạt động tương tự ở biển Đông.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 28/8 cũng trích lời của tỉnh trưởng Cavite, ông Juanito Victor Remulla, nói với Hãng thông tấn ANC rằng đang chờ động thái từ chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte để cân nhắc bước đi tiếp theo đối với Công ty Công ty xây dựng truyền thông Trung Quốc (CCCC). Tỉnh trưởng Cavite Juanito Victor Remulla nhấn mạnh rằng nếu như Tổng thống hoặc Bộ Quốc phòng Philippines xác nhận việc hợp tác với CCCC mang đến rủi ro an ninh thì chính quyền tỉnh Cavite sẽ hủy thỏa thuận lập tức.

CCCC nằm trong danh sách 24 cá nhân và công ty Trung Quốc mà Hoa Kỳ sẽ hạn chế visa nhập cảnh vào Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.