Bộ trưởng Ngoại giao Philippines đề nghị Chính phủ chấm dứt hợp đồng với công ty Trung Quốc liên quan xây dựng ở Biển Đông

RFA
2020-08-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEM lần thứ 14, diễn ra ở Tây Ban Nha, ngày 16/12/2019.
Ảnh minh họa. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEM lần thứ 14, diễn ra ở Tây Ban Nha, ngày 16/12/2019.
AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết sẽ đề nghị với Chính phủ Manila chấm dứt làm ăn với các công ty Trung Quốc, nếu như ông phát hiện được các công ty đó liên quan đến hoạt động quân sự hóa và cải tạo lập nên đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ông Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jr. của Philippines, trong cuộc phỏng vấn với CNN, cho biết như vừa nêu và được truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn lại ngày 28/8. Ông này còn cho biết thêm rằng ông sẽ làm việc với Bộ Giao thông vận tải cùng Cơ quan kinh tế và phát triển quốc gia Philippines để tìm hiểu xem liệu có công ty Trung Quốc nào nằm trong nằm trong “danh sách đen” mà ông vừa đề cập có tham gia vào các dự án được phê duyệt hoặc đang triển khai tại Philippines hay không. 

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines được nói là có những phát biểu vừa nêu sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, vào hôm 26-8, ra thông báo sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt 24 công ty và các cá nhân Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến những hoạt động tương tự ở biển Đông.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 28/8 cũng trích lời của tỉnh trưởng Cavite, ông Juanito Victor Remulla, nói với Hãng thông tấn ANC rằng đang chờ động thái từ chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte để cân nhắc bước đi tiếp theo đối với Công ty Công ty xây dựng truyền thông Trung Quốc (CCCC). Tỉnh trưởng Cavite Juanito Victor Remulla nhấn mạnh rằng nếu như Tổng thống hoặc Bộ Quốc phòng Philippines xác nhận việc hợp tác với CCCC mang đến rủi ro an ninh thì chính quyền tỉnh Cavite sẽ hủy thỏa thuận lập tức.

CCCC nằm trong danh sách 24 cá nhân và công ty Trung Quốc mà Hoa Kỳ sẽ hạn chế visa nhập cảnh vào Mỹ.

Ý kiến (2)
Share

Hongkong

nơi gửi Honhkong

Tập Cận Bình mơ ước trong nhiệm lỳ của ông ta phải chiếm trọn biển Đông, chiếm nốt Đài Loan và phát triển mạnh "một vành đai một con đường" để nhiều nước trên thế giới lâm nợ thật nặng Trung quốc mới lệ thuộc vào Trung quốc được. Khi đã lâm nợ tất nhiên phải lệ thuộc và phải chấp hành mọi chỉ đạo từ Trung quốc. Sau đó là cho thuê đất 99 năm nhưng nới trọng yếu có tính chiến lược để Trung quốc xây tiền đòn quân sự đe dọa thế giới.

30/08/2020 21:24

Jakasta

nơi gửi Indonesia

Mỹ - Nga là hai siêu cường từ xưa đến nay mặc dầu nói qua nói lại nhưng hai siêu cường này vẫn có nền văm minh và phát triển vĩ đại và chưa bao giờ nghỉ tới chuyện xâm lược nước khác và cũng chưa bao giờ muốn bá chủ toàn cầu, chỉ muốn là bạn sòng phẳng. Ngày nay, khi Trung quốc có nền kinh tế vượt Nhât để vương lên đứng hàng thứ hai thế giới liền ra tay đầu tư mua sắm vũ khí tối tân để đe dọa toàn cầu và ĐCSTQ luôn nuôi tư tưởng phải bá chủ thế giới, nơi nào cũng tuyên bố chủ quyền cốt lõi, ngang nhiên lấn tới bất chấp Luật pháp Quốc tế, bất chấp quyền lợi chính đáng của nhiều nước khác. ĐCSTQ mơ ước tất cả các nước trên thế giới đều phải lệ thuộc vào Trung quốc, nhờ cậy Trung quốc và cuối cùng là dâng hiến lãnh thổ cho Trung quốc. Trong tu tưởng này, Tập Cận Bình là số một.

28/08/2020 22:02

Xem toàn trang