Chính phủ Philippines cảm ơn ngư dân Việt Nam, nhưng gọi vụ đâm tàu là tai nạn

RFA
2019.06.18
AP_18302361808792_960.jpg Hình minh họa. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. phát biểu tại một họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ở thành phố Davao, Philippines hôm 29/10/2018
AP

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines hôm 17/6 lên tiếng cảm ơn các ngư dân Việt Nam đã cứu 22 ngư dân Philippines bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm ở Bãi Cỏ Rong hôm 9/6, đồng thời kêu gọi Liên Hiêp quốc phải có biện pháp đối với những hành động bỏ rơi người mà không cứu giữa biển.

Phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc trong Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, Bộ trưởng Teodoro Locsin Jr. nói: “Chúng tôi mãi mắc nợ đối tác chiến lược của chúng tôi, đó là Việt Nam, vì ơn huệ và hành động đàng hoàng này của họ”.

Khi nói về hành động của tàu cá Trung Quốc sau khi đâm chìm tàu cá Philippines đã bỏ mặc 22 ngư dân mà không cứu, Bộ trưởng Locsin nói: “Việc không có hình thức trừng phạt nào cho hành động này trong luật pháp quốc tế có thể gây ra nhiều mối quan ngại”. Ông Locsin đồng thời đề nghị Tòa trọng tài ở The Hague làm rõ tình trạng pháp lý của khu vực Biển Đông, để loại bỏ sự mơ hồ hoặc viện cớ mơ hồ để biện minh cho việc vi phạm.

Sau vụ việc tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines, chính phủ Philippines đã chính thức lên án hành động này tới chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết vụ va chạm là không cố ý và thuyền trưởng tàu Trung Quốc đã tìm cách cứu các ngư dân Philippines nhưng không được vì bị nhiều tàu cá Philippines khác bao vây.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 17/6 lại có phát biểu cho rằng vụ việc chỉ là một tai nạn hàng hải nhỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.