Philippines có số nhà bảo vệ môi trường bị sát hại nhiều nhất Châu Á

RFA
2018.07.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_UJ9I1.jpg Hình chụp hôm 28/9/2017: một người mặc áo đòi công lý cho một nhà hoạt động vì môi trường bị giết hại thuộc tổ chức Palawwan NGO Network Inc, Philippines
AFP

Philippines là nước có số nhà bảo vệ môi trường bị sát hại nhiều nhất tại khu vực Châu Á trong năm 2017.

Phúc trình của tổ chức Global Witness đưa ra số thống kê trong năm qua có 48 nhà hoạt động bảo vệ môi trường tại Philippines bị sát hại.

Trên bình diện toàn cầu thì có tổng cộng 207 nhà hoạt động bảo vệ đất đai và môi trường bị sát hại tại 22 quốc gia. Brazil đạt mức kỷ lục thế giới với 57 người.

Phúc trình của Global Witness cho biết tình trạng sát hại những nhà bảo vệ môi trường gia tăng với những biện pháp tấn công tàn bạo khi họ đấu tranh không để đất đai nông nghiệp bị chiếm đoạt. Ngoài ra còn có những nhà hoạt động chống khai thác mỏ gây ô nhiễm môi trường, săn bắt trái phép và phá rừng cũng nằm trong số bị sát hại.

Theo Global Witness thì một số chính quyền và doanh nghiệp đồng lõa trong những vụ sát hạt các nhà bảo vệ môi trường cũng như chống cưỡng chế đất đai phi pháp. Tổ chức này kêu gọi cần có những biện pháp khẩn cấp ngăn chặn tình trạng đó.

Nhà vận động cấp cao của Global Witness, Ben Leather, lên tiếng rằng những chính phủ, giới đầu tư và doanh nghiệp cần phải ngăn chặn đe dọa đối với các nhà hoạt động bằng cách lắng nghe cộng đồng địa phương, tôn trọng quyền của người dân và bảo đảm doanh nghiệp hoạt động có trách nhiệm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang