Philippines sẽ không dùng kết quả vụ kiện Biển Đông để áp lực Trung Quốc

RFA
2016-06-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte trong một hội nghị ở thành phố Davao, Philippines. Ảnh chụp ngày 21 tháng 6 năm 2016.
Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte trong một hội nghị ở thành phố Davao, Philippines. Ảnh chụp ngày 21 tháng 6 năm 2016.
AFP PHOTO

Tại Manila, Tân Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte nói rằng, trong trường hợp phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực Quốc tế tại The Hague về đường đứt khúc 9 đoạn mà Bắc Kinh vạch ra tại Biển Đông, nghiêng về phía Phi, chính phủ do ông lãnh đạo cũng không dùng phán quyết này để gây áp lực với Trung Quốc.

Trong phiên họp hội đồng chính phủ đầu tiên diễn ra ngay sau lễ nhậm chức, ông Duterte nói với các vị bộ trưởng và chúng tôi xin được trích nguyên văn như sau: “Chúa biết là tôi không muốn gây chiến với ai cả”.

Trong phiên họp, Bộ Trưởng Ngoại Giao Philippines là ông Perfecto Yasay cũng đưa ra phát biểu tương tự. nhấn mạnh rằng Manila sẽ không sử dụng phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế để đưa ra bản tuyên bố cứng rắn với Bắc Kinh.

Ngoại Trưởng Phi còn bảo thêm rằng sau khi có phán quyết, việc làm đầu tiên của Manila là sẽ nghiên cứu xem phán quyết này mang ý nghĩa như thế nào về mặt pháp lý, cần được áp dụng ra sao trong vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo với Bắc Kinh.

Xem toàn trang